Liên tục tăng số ca sốt xuất huyết tại Long An

Ngày 2/8, thông tin từ Sở Y tế Long An cho biết, mặc dù công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết được triển khai thường xuyên ở tất cả các cấp, song hiện nay số ca bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn liên tục gia tăng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Long An ghi nhận trên 2.500 ca mắc sốt xuất huyết (chưa ghi nhận trường hợp tử vong), tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước, tăng 2 lần so với trung bình số ca mắc nhiễm trong 5 năm qua tại địa phương. Trên địa bàn tỉnh còn tồn tại 466 ổ bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm 2018.

Địa phương có số ca mắc sốt huyết tăng cao là các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An. Đáng chú ý là tại các điểm nguy cơ cao như khu vực đông dân cư, khu nhà trọ, bệnh sốt xuất huyết hầu như không được người dân để ý.

Thói quen sinh hoạt thiếu ngăn nắp, đồ đạc, vật dụng vứt bừa bãi trong nhà, ngoài đường, nhất là chai, lọ, chum, vại, hộp, lốp xe cũ… gặp mưa trở thành vật chứa nước, là nơi lý tưởng cho lăng quăng và muỗi sinh sôi.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An Huỳnh Hữu Dũng cho biết, bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền sang người hiện tại chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp phòng bệnh cơ bản là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt bằng cách xoa thuốc chống muỗi, nằm màn, che đậy, úp sấp các vật dụng chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, dọn rác quanh nhà...

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Long An đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khoanh vùng, khống chế bệnh, hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh mới, không để bệnh bùng phát ra diện rộng. Đồng thời, Sở phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, tổng vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi... mà trọng tâm vẫn là giám sát, ngăn không để bọ gậy, muỗi phát sinh.

Đức Hạnh (TTXVN)
Hơn 4.000 ca sốt xuất huyết ở Bình Phước, một trường hợp tử vong
Hơn 4.000 ca sốt xuất huyết ở Bình Phước, một trường hợp tử vong

Chiều 1/8, tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí đầu tháng 8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước Quách Ái Đức cho biết, tính đến ngày 31/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 4.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; trong đó, có một trường hợp tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN