Lan tỏa thói quen đọc sách của trẻ em

Tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2020 cấp quốc gia, Umbalena – Dự án giúp trẻ em Việt Nam yêu đọc sách từ bé – đã chinh phục được ban giám khảo và đạt giải Tiên Phong.

Ứng dụng công nghệ vào giáo dục mầm non

Nằm trong số ít dự án khởi nghiệp liên quan đến công nghệ (chiếm 3% trên tổng số dự án), đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục mầm non, đâu là lý do giúp Umbalena chinh phục được bộ ba giám khảo kĩ tính và được vinh danh ở Top 2 dự án xuất sắc nhất?

Theo bà Lê Thị Cẩm Trinh, đồng sáng lập dự án Umbalena việc tự học tập nghiên cứu sẽ là kỹ năng quan trọng nhất của thế kỉ 21, khi mà cuộc sống, công việc, công nghệ đang thay đổi chóng mặt. Những gì các em được trên trường hoặc đã quá lỗi thời, hoặc sẽ nhanh chóng không dùng nữa. Đối diện với cuộc cách mạng 4.0, trẻ em phải đối diện sự thay đổi buộc các con phải học tập, rèn luyện suốt đời nếu không muốn lỗi thời, thậm chí không tìm được việc làm. Muốn tồn tại các con phải đọc sách, muốn thành công các con phải có kĩ năng đọc hiểu.

Chú thích ảnh

Nhưng, Việt Nam là nước có tỉ lệ đọc sách thấp nhất thế giới (gần 1 cuốn/năm), trẻ em Việt Nam càng không có thói quen đọc sách, đặc biệt là sách thông tin. Vậy, làm sao để trẻ em chịu đọc sách thay vì dành phần lớn thời gian để xem hoạt hình, chơi game? Umbalena chính là giải pháp giúp trẻ em Việt yêu đọc sách từ bé bằng cách giúp các con đọc đúng nội dung, đúng cách, đúng lúc, đúng thời điểm. Chỉ cần một thiết bị ipad hoặc điện thoại thông tin kết nối internet, bố mẹ có thể tải ngay ứng dụng này cho con.

Đúng nội dung

Mỗi trẻ em là cá thể khác biệt, trẻ khác nhau cần sách phải khác nhau. Umbalena mang đến một kho sách truyện với 700+ sách truyện tiếng Việt, 300+ sách truyện tiếng Anh, thêm mới 10 cuốn mỗi tuần cho các bé từ 2 - 8 tuổi. Toàn bộ nội dung được xây dựng và sáng tạo bởi các chuyên gia trong ngành để phù hợp với giới tính, độ tuổi, sở thích lẫn sự phát triển khác nhau giúp bé phát triển kiến thức, tư duy và cảm xúc toàn diện.

Chú thích ảnh

Umbalena vừa có thơ, vừa có sách thông tin; vừa có truyện dài thích hợp đọc trước giờ đi ngủ vừa có sách phiêu lưu khám phá; từ chuyện trong nhà ngoài phố đến chuyện trên rừng dưới biển vô cùng lý thú. Mọi trẻ em đều tìm được sách yêu thích tại Umbalena, chẳng phải đây là kho sách thiếu nhi lý tưởng mà mỗi trẻ em đều cần?

Đúng cách

Sách quá dễ sẽ làm con chán, sách quá khó sẽ khiến con mau nản. Hiểu được vấn đề này, Umbalena phân chia 1.000+ cuốn sách truyện theo 9 cấp độ đọc từ dễ đến khó. Từ việc tăng dần mức độ từ vựng và ngữ pháp, mở rộng và nâng cao nội dung thể loại lên đến 70 chủ đề khác nhau, mỗi bé sẽ có lộ trình đọc riêng để con thêm hứng thú đọc và khám phá. Mỗi ngày một chút, việc đọc sách dần trở thành thói quen. Thay vì khóc lóc đòi đồ chơi, cắn sách, xé sách…, bé bắt đầu ngồi yên và tập trung vào nội dung sách.

Đúng lúc

Ai cũng hiểu lợi ích của việc đọc sách nhưng không phải bố mẹ nào sắp xếp được thời gian đọc sách thường xuyên cùng con. Đặc biệt với trẻ 2 - 6 tuổi chưa biết chữ, bố mẹ bận việc cũng đồng nghĩa với việc trẻ không được đọc sách và bị gián đoạn quá trình thói quen đọc, phát triển ngôn ngữ. Umbalena hỗ trợ các phụ huynh bận rộn bằng tính năng nghe sách, tích hợp giọng kể truyền cảm trong từng cuốn sách để thay bố mẹ kể chuyện cho con. Tốc độc đọc được điều chỉnh phù hợp với khả năng ghi nhớ thông tin tại một thời điểm giúp con vừa hiểu được nội dung, vừa thấy thân thuộc với giọng đọc khác ngoài bố mẹ.

Chú thích ảnh

Tuy nhiên, đọc sách chỉ là một trong số những hoạt động hàng ngày của trẻ. Umbalena khuyến khích trẻ chỉ dành 15 - 20 phút/ ngày để tập trung đọc sách và dành thời gian còn lại cho các hoạt động thể chất, vui chơi, sinh hoạt gia đình để phát triển toàn diện. Đó là lý do Umbalena tích hợp tính năng quản lý thời gian đọc và theo dõi lịch sử đọc để bố mẹ có thể lựa chọn thời lượng đọc phù hợp với con nhất cũng như theo dõi được quá trình đọc sách của con.

Đúng thời điểm

Đứa trẻ nào cũng thích khen, đặc biệt là khi con nỗ lực hết mình. Học thuộc một bài thơ, bố mẹ cần động viên khuyến khích. Con đọc hiểu và trả lời đúng câu hỏi sau sách, bố mẹ cần khen ngợi, tuyên dương. Điều này giúp con luôn tự hào và tự giác nỗ lực hơn vì những cố gắng của con đã được ghi nhận. Umbalena cũng vậy. Bằng việc triển khai hệ thống huy chương, điểm thưởng mỗi khi bé đọc hết cuốn sách, trả lời đúng câu hỏi… bé luôn được động viên đúng thời điểm giúp bé gắn bó với hành trình đọc sách hơn.

Chú thích ảnh

Trong số rất nhiều ứng dụng học tập thiếu nhi trên thị trường dưới dạng game tương tác, Umbalena chọn lối đi riêng khi thể hiện nội dung sách dưới dạng tĩnh - tức không có chuyển động, hiệu ứng. Bé buộc phải lướt từ phải sang trái để lật trang (một kiểu mô phỏng hoạt động khi đọc sách giấy) giúp bé tăng tập trung khi đọc sách và không tạo cảm giác quá khác biệt khi bé đọc sách trên Umbalena hay sách giấy.

Bà Hà Thị Thu Thanh, Thành viên Ban giám khảo kiêm CT HĐQT Deloitte Việt Nam đã dành rất nhiều lời khen cho dự án: “Một dự án rất ý nghĩa cho giáo dục. Đây cũng là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ thông tin vào việc phát triển user (người dùng) thông qua app (ứng dụng) của mình. Rõ ràng, dự án này đã có tính kết nối toàn cầu rất cao và có sự tác động rất lớn đến xã hội”.

Hiện tại, Umbalena đã thu hút được trên 40.000 user, trên 60.000 trẻ em đọc mỗi ngày và mở rộng mạng lưới người đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Với triết lý “Vì một thế hệ Việt ham đọc”, Umbalena hứa hẹn sẽ mang đến nhiều giá trị trong khâu sáng tạo nội dung thiếu nhi nước nhà và thay đổi thói quen đọc sách của thế hệ Việt trong tương lai.

Bài, ảnh: PV (Báo Tin tức)
Đọc sách hàng ngày - cách để 'kho báu' này sống mãi
Đọc sách hàng ngày - cách để 'kho báu' này sống mãi

Trong thời kỳ mà tri thức trở thành nền tảng của xã hội ngày nay, sách trở thành một kho báu quý giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN