Các nội dung kiểm tra gồm: Giấy chứng nhận về vấn đề an toàn thực phẩm, chứng nhận sức khỏe, chứng nhận về kiến thức an toàn thực phẩm…; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ…; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… cùng một số vấn đề liên quan.
Kết quả, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở chủ trì đã phát hiện 10 bếp ăn chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Đoàn đã xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở về hành vi chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ không đảm bảo vệ sinh (thuộc Trường Mầm non Hoa Hồng, huyện Đắk Song). Chín bếp ăn tập thể bị nhắc nhở, rút kinh nghiệm, yêu cầu khắc phục những tồn tại, hạn chế (như sắp xếp thiết bị chưa gọn gàng, sử dụng thiết bị bằng nhựa trong chế biến thực phẩm, bếp ăn chưa có chế độ vệ sinh định kỳ…). Cụ thể, bếp ăn thuộc các trường: Mầm non Hoa Lan, mầm non Hoa Ngọc Lan (huyện Tuy Đức); mẫu giáo Tâm Thắng, mẫu giáo Cư K’nia (huyện Cư Jút); mầm non Hoa Sen, mầm non Măng Non (huyện Đắk Mil); mẫu giáo Sơn Ca (huyện Đắk Song); Tiểu học Phan Đình Phùng (huyện Đắk R’Lấp); Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Gia Nghĩa).
Đoàn kiểm tra đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông chỉ đạo ban giám hiệu các trường có bếp ăn tập thể trường học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai thực đơn, lượng thực phẩm phục vụ hàng ngày cho các học sinh. Các tổ chức Hội, đoàn thể, nhất là Hội Phụ huynh học sinh cần phát huy vai trò tham gia giám sát chất lượng bữa ăn tại bếp ăn trường học.