Khắc phục sạt lở bờ biển ở Hội An

Các cấp chính quyền thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đang tập trung lực lượng cùng các hộ dân tổ chức sử dụng bi (cống bê tông), bao đựng cát và đất để gia cố lại bờ kè, nhà ở bị sạt lở do triều cường trong đợt mưa bão vừa qua. 

Chú thích ảnh
Chính quyền các cấp thành phố Hội An đang phối hợp cùng với nhân dân triển khai các biện pháp khắc phục sạt lở bờ biển. 

Theo thống kê của UBND thành phố Hội An, do ảnh hưởng của bão số 4 và bão số 5, từ ngày 14/10 đến nay, trên địa bàn từ phường Cửa Đại đến phường Cẩm An và xã đảo Tân Hiệp xuất hiện triều cường cao từ 2 m đến trên 5 m đánh vào đất ở, đất kinh doanh nhà hàng, các khu nghỉ dưỡng sát bờ biển của các hộ dân, doanh nghiệp.

Hậu quả, triều cường đã làm khoảng 700 nhà ở của các hộ dân bị ngập sâu từ 0,1 - 0,4 m. Tại xã đảo Tân Hiệp bị sạt lở bờ kè Bãi Bàng khoảng 10 m; sạt lở các tuyến đường khoảng 100 m; sạt lở ở Bãi Chồng khoảng 50 m; sạt lở núi 1 đoạn dài 0,5 km; sập 80 m tường chắn của Tiểu đoàn HH 70...

Triều cường đã đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống, sản xuất của các hộ dân ở các phường Cửa Đại, Cẩm An, bờ kè biển bị sạt lở, cuốn trôi khoảng 1 km, rộng khoảng 100 m; sạt lở kênh ngầm tưới tiêu của khối Thanh Tây (phường Cẩm Châu) khoảng 100 m; sạt lở kè bảo vệ Nghĩa trang xã Cẩm Kim khoảng 80 m; hư hại toàn bộ 30 ha diện tích rau màu và ngã đổ, ngập úng khoảng 20.000 chậu cây cảnh...

Chú thích ảnh
Hàng trăm m bờ biển bị triều cường và sóng biển đánh sạt lở. 

Đặc biệt, tại phường Cẩm An, triều cường đã làm sạt lở hầu hết chiều dài bờ biển của phường, những đoạn không có kè tạm bị sạt lở sâu vào đất liền từ 3 - 5 m, còn những đoạn có kè tạm vẫn bị triều cường và sóng đánh hư hại; thậm chí sóng và triều cường còn khoét sâu xuống dưới chân kè cuốn trôi khối lượng lớn cát ở bên trong bờ kè.

Tại khối Thịnh Mỹ (phường Cẩm An), do không có bờ kè tạm nên sóng và triều cường đã đánh sạt lở từ 3 - 5 m ở Dự án Khu du lịch sinh thái ven biển 5 sao - Hội An Holiday, Dự án khu du lịch Lê Phan. Đặc biệt, sóng và triều cường đã làm sạt lở nghiêm trọng đến nhà ở của 4 hộ dân. Chính quyền phường Cẩm An đã bố trí để các hộ dân này sơ tán đến nơi an toàn.

Chú thích ảnh
Hàng trăm m bờ biển Hội An bị sạt lở được làm kè tạm. 

Theo nhiều người dân ở khối Thịnh Mỹ, tình hình sạt lở đã xuất hiện nhiều năm nhưng từ năm 2020 đến nay, sạt lở bờ biển ngày càng trầm trọng. Chị Nguyễn Thị Loan (ở khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An) có nhà bị triều cường làm sạt lở nghiêm trọng và một số người dân ở lân cận cho biết: Từ khi tỉnh, thành phố làm 1,5 km đê ngầm chống sóng từ phường Cửa Đại - phường Cẩm An vào năm 2021 và khoảng rộng giữa bờ biển và đê ngầm được bơm cát, không còn xảy ra tình trạng sạt lở. Đối với những đoạn tuy đã được làm đê ngầm chống sóng nhưng chưa được bơm cát thì vẫn xảy ra tình trạng sạt lở. Đặc biệt, bờ biển không có đê ngầm chống sóng, mỗi khi có mưa bão, tình trạng sạt lở bờ biển trở nên nghiêm trọng hơn. Để phòng, chống tình trạng sạt lở bờ biển như hiện nay, chị Nguyễn Thị Loan kiến nghị, tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An tiếp tục làm đê ngầm chống sóng và cho bơm cát vào khoảng rộng giữa bờ biển và đê ngầm chống sóng trải dài hết toàn bộ bờ biển của thành phố để nhân dân yên tâm sinh sống.

Chú thích ảnh
Nhà ở của các hộ dân bị triều cường và sóng đánh sạt lở được các hộ dân gia cố bằng bao cát, bi (cống bê tông). 

Theo ông Đinh Hùng - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Hội An, để khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển, thời gian tới, tỉnh Quảng Nam tiếp tục làm đê ngầm chống sóng và bơm cát vào khoảng rộng giữa những đoạn bờ biển hay bị sạt lở. Dự kiến, riêng 1 km bờ biển từ phường Cửa Đại đến khối Thịnh Mỹ (phường Cẩm An) bị sạt lở nghiêm trọng trong đợt mưa bão vừa qua sẽ được làm kè cứng bằng bê tông cốt thép.

Bài, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Thời tiết ngày 26/10: Khu vực Trung Trung Bộ đề phòng sạt lở đất, ngập úng vùng trũng
Thời tiết ngày 26/10: Khu vực Trung Trung Bộ đề phòng sạt lở đất, ngập úng vùng trũng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa từ 220 mm đến 345,2 mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN