HĐND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ngày 11/7, đa số các đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh (HĐND TP Hồ Chí Minh) đã kiến nghị cần giải quyết dứt điểm vụ việc tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê 

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, đa số cử tri băn khoăn cho rằng, việc thực hiện chức năng giám sát của HĐND chưa được thực hiện tốt. HĐND cần sâu sát và quan tâm hơn tới người dân, đặc biệt là vụ việc liên quan đến KĐTMTT.

“Sắp tới, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để thông tin về dự án KĐTMTT. Tại hội nghị, sẽ công khai thông tin về hướng giải quyết, chính sách, giải pháp cụ thể khắc phục bồi thường cho người dân tại KĐTMTT. Lãnh đạo Thành phố cần cho đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh tham gia họp để nắm bắt thông tin; qua đó có thể trả lời các câu hỏi của người dân một cách nhanh nhất”, ông Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 26/6 Thanh tra Chính phủ đã công bố thông báo số 1041 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khuyết điểm, vi phạm của thành phố trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, sắp tới thành phố cần quan tâm đến những khiếu kiện của người dân tại KĐTMTT. Vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu, việc giải quyết vẫn đang dừng ở mức độ xem xét và nghiên cứu chứ chưa đi vào cụ thể, người dân vẫn đi khiếu kiện ra tận Hà Nội.

Ngoài ra, cử tri hy vọng, chính quyền thành phố trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết các khiến kiện của các hộ dân đang đi kiện theo hướng minh bạch và công bằng. Ngoài ra, cử tri còn đang chờ đợi phương án xử lý hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật của UBND TP Hồ Chí Minh để người dân không phải thất vọng.

Chú thích ảnh
Đại biểu kiến nghị nhiều ý kiến và giải pháp để giải quyết vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo cáo giám công tác giải quyết tố cáo, khiếu nại của người dân tại KĐTMTT, ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, đã đến lúc TP Hồ Chí Minh cần giải quyết cụ thể, dứt điểm vấn đề khiếu nại, tố cáo tại KĐTMTT. Đây là vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn, được tập thể thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, Thường trực Thành Ủy quan tâm sâu sát. Tuy nhiên, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, việc thay đổi, điều chỉnh các chính sách, chủ trương, quy định pháp luật liên quan đến quá trình thực hiện dự án, việc triển khai thực hiện có lúc chưa đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, quy định… Để giải quyết khiếu nại cho người dân tại KĐTMTT, Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn thanh kiểm tra nhưng kết luận kiểm tra vẫn chưa giải quyết cơ bản các vấn đề người dân kiến nghị.

“Vụ việc Thủ Thiêm có tính chất rất phức tạp và tầm ảnh hưởng lớn, tác động đến nhiều người dân nên UBND TP Hồ Chí Minh cũng có kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét đưa vụ việc vào danh sách cần giám sát. Theo đó, Thanh tra Chính phủ cần có Tổ công tác trực tiếp kiểm tra, rà soát các giải pháp triển khai, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đến đâu và ra sao. Chỉ khi có giám sát tham gia vào vụ việc, Tổ công tác này mới có chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, ông Trương Lâm Danh cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện từ kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra ngày 26/6.

Liên quan đến vấn đề KĐTMTT, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện từ kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26/6/2019 về KđTMTT. Đồng thời chỉ đạo UBND quận 2 thực hiện đối thoại với các hộ dân có nhà đất trong phạm vi khu 4,3ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ, hoàn thành chính sách tái định cư để UBND TP Hồ Chí Minh trình HĐND TP Hồ Chí Minh trong tháng 7. Đồng thời, UBND thành phố cần tiếp xúc, giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại 5 khu phố của phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh theo quy định của pháp luật để người dân sớm yên tâm, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người dân Thủ Thiêm mong muốn công bố cụ thể các sai phạm của lãnh đạo thành phố
Người dân Thủ Thiêm mong muốn công bố cụ thể các sai phạm của lãnh đạo thành phố

Nhiều người dân Thủ Thiêm (quận 2, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: Sau khi có kết luận mới của Thanh tra Chính phủ, từ đây đến cuối năm, UBND TP Hồ Chí Minh cần phải giải quyết rốt ráo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN