Đại lễ Phật Đản 2017: Lan tỏa những tấm lòng nhân ái

Với mục đích nhân đôi nụ cười, kết nối yêu thương, Quỹ đạo Phật ngày nay của Chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 3, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) sau hơn 4 năm đi vào hoạt động đã làm tốt nhiệm vụ “Phụng sự nhân sinh - Tốt đời đẹp đạo”.

Kết nối những tấm lòng thiện nguyện qua Quỹ đạo Phật ngày nay của chùa Giác Ngộ.

Quỹ đạo Phật ngày nay của chùa Giác Ngộ do Thượng tọa Thích Nhật Từ (trụ trì chùa) sáng lập vào tháng 5/2013. Qua 4 năm hoạt động, Quỹ đã vận động, quyên góp và giải ngân hơn 80 tỷ đồng cho 105 chương trình hoạt động phụng sự cộng đồng, phát triển giáo dục, truyền bá văn hóa. Trong đó, hoạt động từ thiện, cứu trợ thiên tai, hỗ trợ y tế, xây dựng cơ sở vật chất cho những địa phương nghèo và cấp học bổng cho sinh viên, tăng ni đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo nên sức lan tỏa cộng đồng trong việc kết nối những tấm lòng thiện nguyện.

Chia sẻ tâm huyết trong công tác từ thiện nhân đạo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: Tất cả những hoạt động của Quỹ nhằm mang đến những lợi ích thiết thực cho mọi người. Với người làm thiện nguyện đây là cơ hội hành thiện, chia sẻ tình thương, lòng vị tha, gieo trồng phẩm hạnh; còn người được giúp đỡ có cơ hội để vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tính riêng năm 2016, Quỹ đạo Phật ngày nay đã triển khai 62 chương trình với kinh phí gần 22,8 tỷ đồng, mang lại sự trợ giúp trực tiếp và gián tiếp cho hơn 200 nghìn người, trong đó tặng 13.805 phần quà cho các hộ dân, người nghèo, người khuyết tật, hộ gia đình gặp khó khăn do thiên tai, bão lụt; xây dựng 15 hạng mục cầu, đường nông thôn, hỗ trợ xây dựng chùa tại Hà Giang, Đắk Lắk, Tây Ninh và các tỉnh miền Tây.

Quỹ đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng vận động được 1.373 lượt người đăng ký hiến máu, 600 lượt người đăng ký hiến tặng mô tạng và xác cho y học; khám chữa bệnh miễn phí cho 19.966 lượt bệnh nhân là tăng ni, người nghèo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Quỹ tặng 1.254 suất học bổng cho tăng ni đang học tập ở trong và ngoài nước, sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh...

Là một trong những địa phương được thụ hưởng các hoạt động hỗ trợ của Quỹ, ông Huỳnh Văn Công, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bến Tre cho biết, Quỹ đạo Phật ngày nay đã nhiều lần hỗ trợ người nghèo tại Bến Tre như xây cầu, tặng quà, tặng xe đạp cho học sinh nghèo...

Những hoạt động trợ giúp của Quỹ rất hiệu quả, thiết thực, mang lại lợi ích cho người dân trong địa phương, đặc biệt là những người nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trao học bổng cho sinh viên do Quỹ đạo Phật ngày nay tổ chức.

Năm 2017, Quỹ tiếp tục triển khai các hoạt động đã thực hiện, tăng cường thêm các hình thức hoạt động mới như tổ chức lễ cưới tập thể cho các cặp đôi khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn; xây dựng giếng nước cho người dân vùng hạn hán, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó...

Quỹ đang chờ sự nhất trí của các cơ quan chức năng để triển khai xây dựng hơn 100 căn nhà cho Việt kiều từ Campuchia trở về đang sống tạm trên khu vực Hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh).

Kể từ ngày ra mắt, Quỹ đạo Phật ngày nay của Chùa Giác Ngộ luôn được Thượng tọa Thích Nhật Từ và Ban Điều hành triển khai hoạt động với phương châm “hiệu quả - bền vững; trung thực - minh bạch; trực tiếp - kịp thời; kết nối - lan tỏa”.

Giải thích về những nguyên tắc này, bà Nguyễn Thị Thắm, Phó Chủ tịch sáng lập Quỹ cho biết, Quỹ hướng đến các hoạt động phục sự Phật pháp, từ thiện cộng đồng mang tính hiệu quả, bền vững, tập trung vào các hoạt động hỗ trợ trực tiếp, kịp thời đến người được thụ hưởng như cứu trợ nạn nhân bị thiên tai, khó khăn; tặng học bổng cho học sinh, sinh viên, tăng ni; xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh...

Quỹ được vận hành một cách minh bạch, công khai, bởi tất cả các khoản thu, chi đều được công bố công khai trên trang web của Quỹ và hoạt động quản lý, vận hành Quỹ hoàn toàn bằng nguồn kinh phí không nằm trong số tiền mà các nhà hảo tâm, Phật tử đóng góp cho Quỹ.

Đặc biệt, toàn bộ hoạt động Quỹ đã được văn bản hóa để có thể chia sẻ, chuyển giao mô hình hoạt động cho các tổ chức khác với mục đích nhân rộng, lan tỏa tri thức và tấm lòng nhân ái của những người thiện nguyện.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản