Chia sẻ giải pháp, kinh nghiệm để đưa thông tin khoa học về dịch bệnh đến công chúng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á (AMIC) đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nền tảng ZOOM nhằm kết nối các chuyên gia trên toàn thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh do BTC cung cấp

Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc, 6 phiên toàn thể và các phiên song song với sự tham gia của các diễn giả từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. 

Diễn ra trong 3 ngày 20/11, 27/11 và 4/12/2021, Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính như lý thuyết và mô hình truyền thông khoa học; vai trò của truyền thông khoa học trong đại dịch COVID-19; truyền thông khoa học và biến đổi khí hậu; đào tạo truyền thông khoa học...

Trong phiên khai mạc hội thảo, Giáo sư Noam Chomsky, Viện Công nghệ Massachussetts đã có phát biểu quan trọng. Ông cho rằng, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 cùng với môi trường truyền thông xã hội hỗn loạn nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông khoa học. Các nhà báo và nhà khoa học cần hợp tác với nhau để cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy cho công chúng. Ông cho rằng, hiện nay cả nhà báo và công chúng phải đối mặt với những thách thức lớn. Một trong số đó là sự xuất hiện của những thông tin khoa học mâu thuẫn, xung đột do sự chi phối bởi lợi ích kinh tế...

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trao đổi về truyền thông khoa học và vai trò của truyền thông khoa học trong bối cảnh bùng nổ thông tin khi công chúng cần có những thông tin chính xác, tin cậy để xây dựng nhận thức, định hướng hành động đúng đắn.

PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, "Báo chí và truyền thông khoa học có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Chỉ khi chúng ta có tri thức khoa học đầy đủ về dịch bệnh và tri thức đó được phổ biến đến đông đảo mọi người, chúng ta mới có thể chiến thắng dịch bệnh. Hội thảo này là diễn đàn khoa học cho các chuyên gia quốc tế và Việt Nam thảo luận, đánh giá hoạt động truyền thông khoa học về dịch bệnh đồng thời chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm để đưa thông tin khoa học về dịch bệnh đến đông đảo công chúng".

Trong khuôn khổ hội thảo, phiên toàn thể Truyền thông về đại dịch COVID-19: Câu chuyện Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 27/11. Trong phiên toàn thể này, các diễn giả Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong truyền thông về tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả về dịch bệnh. Đây là chủ đề được giới nghiên cứu quốc tế đặc biệt quan tâm trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch đầu tiên và đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch thứ tư.

Hội thảo khoa học quốc tế Truyền thông khoa học: Quản lý hiện tại và tương lai được tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trung tâm Thông tin và Truyền thông châu Á và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

TTXVN/Báo Tin tức
Bộ hỏi- đáp những thông tin bao quát nhất về dịch bệnh nCoV do Bộ Y tế phát hành
Bộ hỏi- đáp những thông tin bao quát nhất về dịch bệnh nCoV do Bộ Y tế phát hành

Bộ Y tế vừa phát hành bộ hỏi- đáp tất cả những thắc mắc về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN