Chỉ số tia cực tím tại nhiều tỉnh, thành phố đều ở mức gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/6, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức 8.7 - mức gây hại rất cao; đặc biệt ở các tỉnh, thành phố miền Trung, chỉ số này phổ biến ở mức 9.5. Thời gian xuất hiện chỉ số UV cực đại thường từ khoảng 10 giờ đến 14 giờ.

Chú thích ảnh
Ngày 17/6, chỉ số tia cực tím tại nhiều tỉnh, thành phố đều ở mức gây hại rất cao. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ngày 17/6, chỉ số nóng bức cực đại tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tiếp tục đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Nguyên nhân khiến chỉ số nóng bức tăng cao trong những ngày qua tại các khu vực trên là do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ.

Ngày 17/6, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các tỉnh, thành phố trên cả ba miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao (8.7- 9.5). Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 17/6 như sau: Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ở mức 8.7; thành phố Hải Phòng ở mức 9.2; Thủ đô Hà Nội ở mức 8.8; thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) ở mức 9.0; thành phố Đà Nẵng; thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở mức 9.5; thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ở mức 8.7; TP Hồ Chí Minh ở mức 9.5; thành phố Cần Thơ và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ở mức 8.8.

Từ ngày 18-20/6, chỉ số tia cực tím cực đại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức gây hại rất cao (9-10).

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia cực tím gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn có thể bị ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… Nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất. Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế ra nắng.

Diệu Thúy (TTXVN)
Ba miền đều có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao
Ba miền đều có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/6, chỉ số nóng bức cực đại (HI-Heat Index) và chỉ số tia cực tím (UV) tại 3 miền đều ở ngưỡng gây hại rất cao; đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra nắng nóng diện rộng như Bắc Bộ, Trung Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN