Báo Tin tức quảng bá, giới thiệu ẩm thực Việt đến với đông đảo du khách

Theo các chuyên gia ẩm thực và du lịch, trong các năm qua, báo Tin tức đã có nhiều bài viết phản ánh, cung cấp thông tin về ẩm thực Việt đến người dân, du khách quốc tế. Nhờ những bài viết này, nhiều du khách đã tìm đến các vùng đất có văn hóa ẩm thực phong phú tại Việt Nam nhiều hơn.

Chú thích ảnh
Chị Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Chi Hội đấu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, kiêm Phó chủ tịch Chi hội Bánh Sài Gòn thường xuyên đọc báo Tin tức vì đây là tờ báo uy tín, chính xác cao. 

Nơi kiểm chứng các thông tin ‘lá cải’

Chia sẻ về cơ duyên với báo Tin tức, chuyên gia ẩm thực Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Chi Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, kiêm Phó Chủ tịch Chi hội bánh Sài Gòn cho biết: “Tôi biết đến báo Tin tức cách đây khoảng 6 năm trước, đó là trong một lần đi khảo sát tuyến du lịch Tây Bắc. Sau khi biết đến tờ báo này, tôi hoàn toàn bất ngờ khi đây là một tờ báo uy tín và có tầm quốc gia, Chính phủ. Vì vậy, sau này khi cần kiểm chứng các thông tin “lá cải”, tôi sẽ chọn đọc báo Tin tức vì thông tin chuẩn xác, có sự kiểm duyệt cao”.

Theo chị Hiền Minh, tờ báo Tin tức đa dạng thông tin cho mọi độc giả, khi chị cần tìm hiểu lĩnh vực nào chị sẽ chỉ cần quan tâm đến từng mục, trang vấn đề của tờ báo là có thể tìm được thông tin mình cần. Chị Hiền Minh cho biết, chuyên ngành của chị là ẩm thực nên chuyên mục ẩm thực trên báo Tin tức được chị khá quan tâm và theo dõi thường xuyên. Chị rất vui khi Báo Tin tức có những bài viết về ẩm thực, giới thiệu nhiều món ăn vùng miền trên cả nước đến với độc giả.

Chú thích ảnh
Chuyên gia ẩm thực Hiền Minh thường xuyên tìm tòi và giới thiệu các loại bánh dân gian Việt Nam đến với người dân và du khách. 

“Với vai trò là một chuyên gia ẩm thực, tôi thấy báo Tin tức lâu lâu nên có thêm những chương trình, bài báo chuyên sâu hơn về ẩm thực hoặc các sự kiện về mùa lễ hội ẩm thực, các bài giới thiệu về nền ẩm thực truyền thống, lịch sử của món ăn… của người Việt, trong đó lồng ghép công thức nấu ăn nào đó. Ở đây, không phải công thức về món ăn mà là câu truyện về nguồn gốc món ăn đó ra sao để người đọc hiểu và cảm nhận yêu thích món ăn đó nhiều hơn. Ngoài ra, báo Tin tức nên có thêm các bài báo giới thiệu các món ăn truyền thống, cách nấu các món ăn, món bánh truyền thống ra sao, những loại bánh này thường được sử dụng vào những dịp nào trong năm… Với những thông tin như vậy, bài báo sẽ góp phần giữ gìn nét văn hóa, ẩm thực truyền thống của Việt Nam cho thế hệ mai sau", chị Hiền Minh đề xuất.

Cũng theo chị Minh Hiền, hiện có rất nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam đã và đang bị mai một và nhiều người dân dù biết món ăn đó nhưng không biết lưu giữ và truyền nghề ra sao. Vì vậy, nếu báo Tin tức có thể đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu về các món ăn truyền thống này đến đông đảo độc giả thì sẽ góp phần lưu giữ một nền ẩm thực Việt Nam.

Định hướng thông tin

Là một chuyên gia về ẩm thực, du lịch, ông Lại Minh Duy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch TSTtourist cho rằng, báo chí có nhiệm vụ quan trọng là thông tin tuyên truyền, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Vì vậy, việc thông tin tuyên truyền góp phần làm cho ngành du lịch phát triển, tăng nguồn thu ngân sách cho nhà nước cũng là nhiệm vụ của báo chí nói chung và báo Tin tức nói riêng.

"Thời gian qua, báo Tin tức đã góp phần định hướng, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân, của cộng đồng nói chung về công tác phát triển du lịch. Thông qua báo Tin tức, các chủ trương, chính sách phát triển du lịch của nhà nước, của địa phương được phổ biến rộng rãi hơn. Báo Tin tức còn là một kênh thông tin quan trọng và hữu hiệu để quảng bá hình ảnh du lịch, quảng bá điểm đến, quảng bá sản phẩm và dịch vụ du lịch; đồng thời góp phần tích cực đối với công tác quản lý, xây dựng môi trường du lịch lành mạnh, văn minh", ông Lại Minh Duy chia sẻ.

Chú thích ảnh
Ông Lại Minh Duy, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh (ở giữa) thường phối hợp với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động quảng bá du lịch, ẩm thực của TP Hồ Chí Minh đến với nhiều du khách. 

Cũng theo ông Lại Minh Duy, liên quan đến vấn đề quảng bá ẩm thực Việt Nam, gần đây Báo Tin tức ngoài việc quảng bá bài viết về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, di tích lịch sử, văn hóa giá trị còn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam đến với đông đảo người dân và du khách quốc tế. Thông qua những bài báo, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon, đa dạng, hấp dẫn, đặc trưng cho mỗi địa phương, vùng miền khác nhau.

Mặt khác, Báo Tin tức đã nêu những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam như: phở, bánh mì, bánh cuốn, cà phê...; gợi ý du khách ghé thăm một số điểm đến du lịch nổi tiếng, điển hình như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Báo Tin tức cũng đã có nhiều bài viết chuyên sâu đánh giá phở của Việt Nam là một trong những món nước ngon nhất thế giới; bánh cuốn của Việt Nam là một trong 10 món ăn hấp dẫn phải thưởng thức trong năm 2023…

Chú thích ảnh
Ông Lại Minh Duy huy động nhân viên cùng tham gia chia sẻ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cao điểm mùa dịch COVID-19 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, đối với ngành ẩm thực, báo Tin tức vẫn chưa thể tiếp cận sâu tới đối tượng độc giả này bởi báo chưa có nhiều bài bình luận, bài giới thiệu chuyên ngành ẩm thực, chùm ảnh ẩm thực vùng miền đặc sắc… Do đó, nhằm phát triển mảng ẩm thực của báo và cũng để độc giả biết đến báo nhiều hơn, theo ông Lại Minh Duy, báo cần những bài viết đi sâu vào phân tích về ngành ẩm thực Việt Nam. Nền ẩm thực này không đơn thuần là món ăn hay thức uống mà bao hàm cả văn hóa tinh thần, câu chuyện lịch sử của con người, vùng đất Việt.

"Vì vậy, những người làm ẩm thực, du lịch như chúng tôi đang mong muốn báo Tin tức có những loại bài như vậy để các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực Việt Nam có thể tự tin giới thiệu về Báo Tin tức với những đối tác, bạn bè quốc tế nhiều hơn", ông Lại Minh Duy nói.

Phản ánh kịp thời hạn chế của ngành du lịch

Là một doanh nghiệp lớn trong ngành du lịch Việt Nam, ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng giám đốc Công ty CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Vietravel cho biết, thời gian qua, báo Tin tức  luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của ngành du lich trên đường phát triển, đặc biệt là trên đường phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08-NQ/TW của Trung ương. Mặt khác, báo Tin tức còn thực hiện đúng mực chức năng của mình, phản ánh những mặt tích cực của ngành du lịch và phản ánh thực tế hoạt động du lịch, những điểm du lịch chưa tốt, những tour du lịch còn yếu kém về sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn viên… rút ra được những bài học kinh nghiệm trong khâu tổ chức, điều hành, nâng cao nghiệp vụ du lịch cho doanh nghiệp, cho các cơ quan chức năng quản lý du lịch địa phương.

Chú thích ảnh
Du khách thưởng thức các món ăn dân giã của Việt Nam. 

“Có thể thấy, nhiều bài báo trên báo Tin tức đã phản ánh kịp thời những tồn tại, hạn chế của ngành du lịch như tình trạng chèo kéo du khách, “chặt chém” du khách trong các dịch vụ ăn uống, giải khát, tình trạng mất vệ sinh môi trường… để các cơ quan chức năng có những biện pháp chấn chỉnh, khắc phục, xây dựng điểm đến du lịch hoàn thiện, lịch sự, văn minh, có sức thu hút du khách nhiều hơn, góp phần đưa ngành du lịch của địa phương và cả nước ngày càng phát triển ổn định và bền vững", ông Trần Đoàn Thế Duy nói.

Chú thích ảnh
Chuyên mục ẩm thực trên Báo Tin tức. Ảnh chụp màn hình

Theo ông Trần Đoàn Thế Duy, ẩm thực Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên “bản đồ ẩm thực” thế giới, trong đó có nhiều món ngon đã tạo được thương hiệu với du khách quốc tế... Đây chính là tiềm năng lớn để thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Mặt khác, Việt Nam có văn hóa ẩm thực 3 miền đa dạng và có nét đặc trưng riêng, đây là điều kiện và tiềm năng giúp Việt Nam xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn từ ẩm thực để tăng thêm tính trải nghiệm, tạo sức hút để du khách lưu trú lâu hơn. Vì vậy, sắp tới báo Tin tức nên có những bài viết về ẩm thực kết hợp với du lịch nhiều hơn để thúc đẩy ngành du lịch phát triển đa dạng, bền vững.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Báo Tin tức làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, lan tỏa khí thế mới
Báo Tin tức làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, lan tỏa khí thế mới

Theo các cựu chiến binh, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, sau 40 năm hình thành và phát triển (15/4/1983- 14/5/2023), Báo Tin tức đã làm tốt vai trò định hướng dư luận xã hội và cập nhật thông tin trong và ngoài nước khá nhanh chóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN