Bảo đảm an toàn cho du khách tắm biển

Bắt đầu từ cuối tháng 4/2015, lượng khách đổ về các vùng biển trong tỉnh Nghệ An tăng cao, kéo theo nhiều nguy cơ không an toàn cho du khách khi tắm biển.

Do vậy, ngành du lịch, công an, giao thông Nghệ An đang tích cực phối hợp với các huyện ven biển như Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Diễn Châu và thị xã Cửa Lò, Hoàng Mai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách.

Giải pháp được địa phương và các ngành chức năng đề ra là yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ, chủ các nhà hàng kinh doanh dịch vụ du lịch niêm yết nội quy, quy định về an toàn khi tắm biển tại quầy bàn, lễ tân, trước khách sạn, nhà nghỉ và hướng dẫn cho du khách các khu vực tắm an toàn trên biển; nghiêm cấm các ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch cho thuê phao xăm và các thiết bị cứu sinh không an toàn để tắm biển.

Riêng tại thị xã Cửa Lò, mùa du lịch lượng khách từ trong và ngoài nước đổ về rất đông, có những thời điểm bãi tắm trở nên quá tải, UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu Công ty cổ phần Song Ngư Sơn, Công ty liên doanh dịch vụ giải trí trên biển phải sửa sang, gia cố, lắp đặt thêm các thiết bị tại cầu cảng; quản lý cầu cảng, phương tiện chuyên chở khách đúng quy định, bảo đảm phòng ngừa các rủi ro do hoạt động trên biển gây nên; khách khi lên phương tiện phải có người hướng dẫn và phải mặc áo phao.


Tỉnh Nghệ An có trên 80 km bờ biển với nhiều điểm du lịch ven biển, trong đó có những khu vực biển còn hoang sơ, chưa được đầu tư nhiều về cơ sở vật chất; hoạt động du lịch, kể cả hoạt động liên quan đến du lịch trên biển phát triển tự phát, chủ yếu do người dân tự thực hiện. Khắc phục tình trạng này, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh Nghệ An tuyên truyền các quy định về hoạt động du lịch, cảnh báo các nguy cơ và tình hình thời tiết bất ổn để du khách biết, phòng tránh; đề nghị các cơ sở y tế ở các địa phương ven biển chuẩn bị trang thiết bị y tế, bố trí cán bộ y tế trực tại cơ quan và các khu vực cấp cứu biển để xử lý kịp thời khi có tai nạn xảy ra. Tỉnh Nghệ An cũng kiện toàn các đơn vị cứu hộ, bố trí thêm nhân lực, phương tiện, thiết bị thực hiện nhiệm vụ cảnh báo, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển trong suốt thời gian hoạt động du lịch.


Tại các vùng biển trong tỉnh Nghệ An, vào các mùa du lịch đều có những tai nạn trên biển chủ yếu do ý thức chấp hành của du khách và người dân đi tắm biển còn hạn chế; bất chấp cảnh báo của địa phương và các ngành chức năng khi có diễn biến thời tiết phức tạp. Mùa du lịch năm 2015, tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương ven biển, nhất là thị xã Cửa Lò thực hiện nghiêm việc yêu cầu người dân và du khách tuân thủ nội quy cảnh báo tắm biển, không bơi ra xa khỏi khu vực quy định; tuân thủ sự nhắc nhở, cảnh báo của lực lượng cứu hộ...


Trung tâm cứu nạn, cứu hộ thị xã Cửa Lò cũng đưa vào sử dụng một tàu cao tốc 490 CV, 3 ca nô (tổng công suất 240 CV), 8 mô tô trượt nước (chịu được sóng cấp 5), 2 đài quan sát từ xa, một hệ thông thông tin liên lạc bộ đàm để chỉ huy, tiếp nhận thông tin các sự cố, bảo an toàn cho du khách và người dân khi tắm biển.


TTXVN
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN