Bà Ngụy Thị Khanh giành Giải thưởng Môi trường Goldman 2018

Quỹ Môi trường Goldman đã trao giải Anh hùng môi trường năm 2018 cho bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), cùng 6 nhà hoạt động từ Colombia, Pháp, Việt Nam, Philippines, Nam Phi và Hoa Kỳ.

Bà Ngụy Thị Khanh là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Goldman. Ảnh:  GreenID.

Tin từ Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) cho biết, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) đã được Quỹ Môi trường Goldman trao giải Anh hùng môi trường năm 2018, cùng 6 nhà hoạt động từ Colombia, Pháp, Việt Nam, Philippines, Nam Phi và Hoa Kỳ. 


Đây được coi là giải thưởng lớn nhất thế giới, dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở, vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Bà Ngụy Thị Khanh được nhận giải thưởng Goldman đại diện khu vực châu Á, đồng thời đây cũng là giải thưởng Goldman đầu tiên cho Việt Nam. 

Bà Ngụy Thị Khanh đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng dài hạn. Ảnh: GreenID.  

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID), tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam được thành lập dưới Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). 


Bà Ngụy Thị Khanh đã sử dụng những nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước tham gia vào nhiều dự án năng lượng dài hạn, bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than tại Việt Nam. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm. 

7 người được Quỹ Môi trường Goldman trao giải Anh hùng môi trường năm 2018. Ảnh: GreenID  


Danh sách những người cùng được trao giải thưởng Anh hùng môi trường năm nay gồm: 


Francia Márquez - một nhà lãnh đạo nổi tiếng của cộng đồng người Colombia gốc Phi. Francia Márquez đã gây áp lực lên chính phủ Colombia và tổ chức những người phụ nữ của La Toma, khu vực Cauca, ngăn chặn việc khai thác vàng trái phép trên mảnh đất tổ tiên của họ. 


Claire Nouvian, người Pháp - một người bảo vệ không biết mệt mỏi của các đại dương và đời sống biển. Claire Nouvian đã dẫn đầu một chiến dịch vận động, tập trung dữ liệu chống lại thực tiễn khai thác hủy diệt của việc đánh bắt hải sản ở tầng đáy sâu. Công việc của cô đã giành được sự ủng hộ của Pháp thông qua lệnh cấm khai thác, làm tiền đề cho một lệnh cấm của toàn EU. 


Makoma Lekalakala và Liz McDaid – hai nhà hoạt động cấp cơ sở ở Nam Phi. Hai nhà hoạt động này đã xây dựng một liên minh rộng lớn, để ngăn chặn thương vụ đàm phán hạt nhân khổng lồ của Nam Phi với Nga. Công việc của họ đã dẫn đến một chiến thắng pháp lý mang tính bước ngoặt, đối với thỏa thuận bí mật trị giá 76 tỷ đô la, bảo vệ Nam Phi không trở thành nơi chứa chất thải hạt nhân của thời đại. 


Manny Calonzo (Philippines) - người đã đứng mũi chịu sào trong chiến dịch vận động chính sách nhằm thuyết phục chính phủ Philipine ban hành lệnh cấm sản xuất, sử dụng và bán sơn chì. Những nỗ lực của ông đã bảo vệ hàng triệu trẻ em Philippine khỏi bị ngộ độc chì. 


LeeAnne Walters (Hoa Kỳ), người đã dẫn dắt phong trào công dân kiểm tra nước máy ở Flint, Michigan, và phơi bày cuộc khủng hoảng nước Flint, buộc các chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang phải hành động để đảm bảo phương thức tiếp cận với nước uống sạch. 


Giải thưởng môi trường Goldman tôn vinh những anh hùng môi trường cơ sở tại 6 khu vực trên thế giới: châu Phi, châu Á, châu Âu, các đảo và đảo quốc, Bắc Mỹ, Nam và Trung Mỹ.  


Giải thưởng Môi trường Goldman được thành lập vào năm 1989, bởi các nhà lãnh đạo công dân San Francisco và các nhà từ thiện Richard và Rhoda Goldman. Những người đoạt giải được lựa chọn bởi một ban giám khảo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức và cá nhân môi trường trên toàn thế giới đệ trình. Giải thưởng thường được công bố vào tháng 4 hàng năm, để trùng với thời điểm ngày Trái đất.


Phương Lan/Báo Tin Tức
73 doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2017
73 doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2017

Ngày 22/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự lễ trao giải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN