Trung Quốc và Nga ký thỏa thuận phát triển trực thăng hạng nặng

Theo phóng viên TTXVN Bắc Kinh, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vu ngày 28/8 cho biết, Bắc Kinh và Moskva đã hoàn toàn nhất trí và ký hợp đồng thương mại trong một dự án phát triển máy bay trực thăng hạng nặng chung.

Chú thích ảnh
Một mô hình của máy bay trực thăng hạng nặng 40 tấn do Trung Quốc và Nga cùng phát triển được trưng bày tại Airshow China 2018. Ảnh: globaltimes.cn

Phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov tại Triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế MAKS-2019 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow, ông Miêu Vu cho hay: "Đối với bước tiếp theo, Chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án và hoàn thành sớm nhất có thể để dự án có thể chính thức được khởi động".

Trước đó, kênh tin tức RT của Nga đưa tin, dự án máy bay trực thăng hạng nặng chung mà ông Miêu Vu đề cập tới được mệnh danh là "Máy nâng hạng nặng tiên tiến". Dự kiến, đây là loại trực thăng 40 tấn, có sức nâng 15 tấn, với tầm hoạt động 630 km và tốc độ tối đa 300km/h.

Theo hợp đồng này, sẽ có ít nhất 200 máy bay trực thăng hạng nặng được chế tạo tại Trung Quốc. Phía Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất, trong khi Nga sẽ đóng vai trò là đối tác kỹ thuật.

Máy bay trực thăng hạng nặng có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Đối với mục đích quân sự, máy bay trực thăng hạng nặng có thể vận chuyển binh sĩ, xe bọc thép, pháo và tên lửa.

Lương Tuấn (TTXVN)
Trung Quốc, Nga cam kết đảm bảo trật tự quốc tế công bằng
Trung Quốc, Nga cam kết đảm bảo trật tự quốc tế công bằng

Ngày 15/8, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã cam kết hợp tác đảm bảo trật tự quốc tế "công bằng và bình đẳng", đồng thời thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN