Trở lại tiền tuyến, đội tăng Leopard của Ukraine được kỳ vọng thay đổi cục diện chiến trường

Một chỉ huy của Liên minh châu Âu (EU) cho biết xe tăng Leopard của phương Tây sẽ là chìa khóa trong cuộc phản công mùa xuân của Kiev trước lực lượng Nga.

Chú thích ảnh
Lực lượng Vũ trang Tây Ban Nha huấn luyện quân nhân Ukraine trong việc vận hành và bảo trì xe tăng chiến đấu Leopard 2 tại căn cứ San Gregorio ở Zaragoza. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha ngày 13/3 cho biết các binh sĩ Ukraine đã kết thúc khóa huấn luyện kéo dài 4 tuần tại đây về cách vận hành xe tăng Leopard 2. Trước đó, từ giữa tháng 2, 55 binh sĩ Ukraine đã tới Tây Ban Nha để được đào tào vận hành xe tăng của Đức. Những binh sĩ này dự kiến bay tới Ba Lan vào ngày 15/3 và trở về Ukraine tham gia chiến đấu. Tại Tây Ban Nha, họ được huấn luyện 12 giờ một ngày, 6 ngày một tuần tại một căn cứ quân sự ở thành phố Zaragoza.

Phó Đô đốc Herve Blejean chia sẻ lực lượng Kiev đang đối mặt với giai đoạn nguy hiểm nhất kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Vị chỉ huy miêu tả Ukraine đang phải bảo vệ tiền tuyến trước “cơn sóng thần” từ hơn 300.000 binh sĩ Nga.

"Khi họ bắt đầu sử dụng những loại xe tăng uy lực hơn như Leopard, có thể họ sẽ chứng kiến những bước đột phá và cân nhắc các cuộc phản công”, Phó Đô đốc Blejean nhấn mạnh xe tăng Đức sẽ là nhân tố chính trong cuộc phản công mùa xuân của lực lượng Ukraine.

Tại một căn cứ huấn luyện ở Bergen, các sĩ quan đào tạo người Đức hài lòng với màn trình diễn của các binh sĩ Ukraine trong khóa học cấp tốc kéo dài 6 tuần.

"Các binh sĩ Ukraine đã đạt hơn 80% các mục tiêu trong khóa huấn luyện. Đó là một kết quả tuyệt vời sau một thời gian ngắn như vậy", một trong những sĩ quan huấn luyện tên Joerg bày tỏ.

Với vũ khí mới, binh sĩ Ukraine có thể thay đổi một số chiến thuật cũ. Thay vì phải quay đầu xe tăng, giờ đây với Leopard, họ có thể nhanh chóng đi lùi phía sau, tránh bị tấn công bởi hỏa lực của địch.

Công nghệ nhìn xuyên màn đêm ưu việt của tăng Leopard cũng giúp binh sĩ Ukraine hoạt động tốt trong bóng tối.

Chia sẻ về cảm xúc khi sắp quay trở lại chiến trường, một binh sĩ Ukraine giấu tên nói: "Xe tăng Leopard cho phép chúng tôi tạo ra những bước đột phá cần thiết. Bên cạnh đó, các đơn vị Ukraine khác cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi có những chú ‘báo hoa’ bên cạnh bảo vệ".

Vào tháng 1, Đức đã đồng ý cung cấp xe tăng Leopard - được coi là một trong xe tăng tốt nhất trong kho vũ khí của phương Tây – cho Ukraine. Tuy nhiên, Nga đánh giá đây là một động thái khiêu khích nguy hiểm.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố 18 xe tăng Leopard A2 hiện đại mà Berlin cam kết sẽ được chuyển đến Ukraine trước cuối tháng 3.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Ukraine đối mặt với 'canh bạc' mới khi sở hữu xe tăng hiện đại nhất do Đức chế tạo
Ukraine đối mặt với 'canh bạc' mới khi sở hữu xe tăng hiện đại nhất do Đức chế tạo

Trong lúc chờ đợi Mỹ và châu Âu cấp xe tăng Abrams và Leopard đời cũ như đã hứa, Ukraine còn có cơ hội mua xe tăng Kf51 Panther tiên tiến nhất của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN