Quân đội Hàn Quốc phát triển phương tiện mặt đất không người lái đa năng

Quân đội Hàn Quốc đang nghiên cứu việc sử dụng các phương tiện mặt đất không người lái đa năng để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực.

Chú thích ảnh
HR-Sherpa của Hyundai Rotem là phương tiện không người lái đa năng chạy bằng điện. Ảnh: hyundaimotorgroup.com

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc cho biết những phương tiện này được thiết kế cho các nhiệm vụ như giám sát, trinh sát, vận chuyển và được điều khiển từ xa mà không cần sự hiện diện của con người trên xe.

Hai công ty quốc phòng hàng đầu của Hàn Quốc là Hyundai Rotem và Hanwha Aerospace đã đi đầu trong việc phát triển các phương tiện tiên tiến này. Trong số các sản phẩm nổi bật có HR-Sherpa của Hyundai Rotem và Arion-SMET của Hanwha Aerospace. 

HR-Sherpa của Hyundai Rotem là phương tiện không người lái đa năng chạy bằng điện, có trọng lượng 2 tấn, tốc độ di chuyển lên tới 30 km/giờ trên địa hình bằng phẳng và 10 km/giờ trên địa hình gồ ghề, độ bền tối đa 12 giờ. Xe được trang bị 6 lốp không hơi với kết cấu dẫn động một cầu cho phép cả 6 bánh hoạt động độc lập, nên nếu một hoặc hai bánh bị thủng thì các bánh còn lại vẫn có thể lái xe. Khoang hàng hóa ở phía sau xe có thể chở hơn 200 kg vật tư. Các tính năng nổi bật khác còn bao gồm hệ thống vũ khí điều khiển từ xa, bao gồm súng máy 5,56mm và camera ngày đêm có khả năng giám sát ở khoảng cách lên tới 4 km vào ban đêm.

Arion-SMET của Hanwha Aerospace nặng 1,8 tấn và có thể chở tới 550 kg vật tư. Chiếc xe 6 bánh chạy bằng điện này có thể di chuyển hơn 100 km mỗi lần sạc và đạt tốc độ 43 km/giờ trên đường trải nhựa và 34 km/giờ trên đường không trải nhựa. Arion-SMET được trang bị nhiều loại súng máy và súng trường, bao gồm súng máy 12,7mm và 7,62mm cùng một khẩu súng trường 5,56mm. Arion-SMET cũng có khả năng tự động nhắm mục tiêu và theo dõi mục tiêu thông qua radar và có trạm vũ khí điều khiển từ xa (RCWS) có thể phát hiện tiếng súng và đáp trả bằng hỏa lực bắn trả.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chọn Arion-SMET cho chương trình Thử nghiệm so sánh nước ngoài (FCT) vào tháng 10/2022, đánh dấu đây là phương tiện mặt đất không người lái đa năng đầu tiên được phát triển ở Hàn Quốc để được đánh giá khả năng áp dụng tại Mỹ.

Cơ quan mua sắm vũ khí nhà nước của Hàn Quốc, còn được gọi là Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA), đang chuẩn bị cho một chương trình sản xuất hàng loạt các phương tiện không người lái đa năng. Cả Hyundai Rotem và Hanwha Aerospace đều được kỳ vọng sẽ là những đối thủ chính trong chương trình này.

Trần Quang (TTXVN)
Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Theo hãng tin Yonhap, quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 12/7, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng phía biển phía Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN