Nhật Bản muốn trang bị tên lửa Tomahawk cho tất cả tàu khu trục Aegis 

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn tin chính phủ ngày 25/3 cho biết Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis của nước này trong tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt tên lửa hành trình Tomahawk mua từ Mỹ.

Động thái này nhằm giúp Nhật Bản nâng cao năng lực tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ của đối phương.

Chú thích ảnh
Một tàu khu trục lớp Aegis của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin này, Nhật Bản có kế hoạch mua tên lửa Tomahawk Block-5 mới nhất với tầm bắn khoảng 1.600 km và chính phủ nước này đã công bố kế hoạch mua 400 tên lửa loại này, với tổng số tiền 211,3 tỷ yên (1,6 tỷ USD) từ ngân sách tài khóa 2023 (bắt đầu từ tháng 4 tới).

Hiện 2 tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đang đóng tại căn cứ hải quân Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. 2 tàu khác được bố trí tại căn cứ Maizuru ở tỉnh Kyoto và 4 chiếc còn lại ở căn cứ Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp lại hệ thống ống phóng thẳng đứng trên các tàu này từ tài khóa 2024 để lắp đặt tên lửa Tomahawk.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có kế hoạch bổ sung 2 tàu khu trục Aegis trong tài khóa 2032 và 2 tàu loại này trong tài khóa 2028. Kế hoạch này được thực hiện như giải pháp thay thế kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên đất liền đã bị hủy bỏ.

Thanh Bình (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận mua 400 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada xác nhận kế hoạch mua 400 tên lửa Tomahawk của chính phủ nước này nhằm tăng cường khả năng tự vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN