Israel triển khai súng robot ở Bờ Tây

Israel đã triển khai vũ khí robot mới ở Bờ Tây trong bối cảnh căng thẳng với Palestine đang leo thang.

Chú thích ảnh
Ảnh: Global Look Press

Theo hãng tin AP, Israel đã lắp đặt các loại súng điều khiển từ xa - có khả năng bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và lựu đạn xốp - tại thành phố Hebron và tại trại tị nạn Al-Aroub, phía bắc thành phố.

Tháp súng được đặt trên tháp gác đặc biệt trang bị camera giám sát. Chúng cũng có camera riêng và được điều khiển từ xa bởi các binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Theo AP, những loại súng này cũng có khả năng theo dõi mục tiêu bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Các loại vũ khí này được bố trí ở hai điểm nóng gần đây thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa người biểu tình Palestine và Israel. Nếu đám đông xuống đường ném đá và ném bom vào quân đội Israel, các tháp súng bên trong các tháp gác sẽ phóng loạt hơi cay và lựu đạn xốp vào mục tiêu.

Israel khẳng định hệ thống mới sẽ giúp bảo vệ tính mạng của cả người Israel và Palestine. Giới chức đồng thời cho biết thêm rằng các hệ thống này đang được thử nghiệm và chỉ sử dụng loại đạn “không gây chết người” để kiểm soát đám đông.

Tuy nhiên, Palestine lo ngại hệ thống vũ khí này có thể được sử dụng sai mục đích hoặc bị tấn công. Người dân địa phương cũng cảnh báo rằng sử dụng loại vũ khí này có thể dẫn đến các tình huống có khả năng gây chết người.

Anh Issa Amro, nhà hoạt động Palestine ở Hebron, nói: “Chúng tôi không phải là nơi huấn luyện hay thử nghiệm của các công ty Israel”. Ôngđồng thời kêu gọi chấm dứt những hoạt động này.

Hussein al-Muzyeen, người bán hàng ở trại tị nạn Al-Aroub, cho rằng gần đây, khu vực này thường xuyên bị bao phủ bởi hơi cay. Anh nói: “Chúng không thể mở cửa sổ, cũng không dám mở cửa ra vào”.

Theo nguồn tin, các tháp súnglắp đặt ở Bờ Tây do Smart Shooter phát triển. Công ty này chuyên cải tiến độ chính xác, sát thương của các loại vũ khí nhỏ. Smart Shooter đã từng ký hợp đồng với quân đội của một số quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Quân đội Mỹ.

Hồi tháng 10, Liên hợp quốc cảnh báo rằng năm 2022 có thể là nămnguy hiểmnhất đối với người Palestine ở Bờ Tây. Ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc (LHQ) về tiến trình hòa bình Trung Đông, cho biết kể từ đầu năm, tổng cộng có 32 người Palestine - trong đó có 6 trẻ em, đã bị lực lượng an ninh Israel giết hại trong các cuộc biểu tình, đụng độ, khám xét, bắt giữ, tấn công với cáo buộc chống lại người Israel.

Hải Vân/Báo Tin tức
Mỹ khẳng định lập trường ngăn chặn Israel sáp nhập khu Bờ Tây 
Mỹ khẳng định lập trường ngăn chặn Israel sáp nhập khu Bờ Tây 

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trả lời phỏng vấn của báo chí ngày 10/11, Đại sứ Mỹ tại Israel Tom Nides khẳng định Washington "sẽ đẩy lùi mọi nỗ lực của chính phủ mới ở Israel nhằm sáp nhập một phần hoặc toàn bộ khu Bờ Tây".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN