Giữa căng thẳng với Nga, căn cứ Mỹ ở châu Âu nhận lô đạn lớn nhất trong 20 năm

Ramstein – căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài – đã nhận khoảng 100 container với nhiều loại đạn dược khác nhau trong tháng 10.

Chú thích ảnh
Căn cứ Không quân Ramstein nhận lô đạn lớn. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo Sputnik, đây được cho là lô hàng đạn lớn nhất chuyển tới châu Âu kể từ chiến dịch không kích tại Yugoslavia (Nam Tư) năm 1999.

Thượng sĩ Arthur Myrick, chỉ huy phi đoàn 86, cho biết lô hàng này được chuyển tới sẽ được sử dụng để “hỗ trợ Sáng kiến răn đe của Châu Âu (EDI)”.

Theo các quan chức tại căn cứ Ramstein, lô hàng mới này cũng được dự kiến sẽ góp phần tăng tốc độ phản ứng và mức độ sẵn sàng của lực lượng Mỹ tại căn cứ, thông qua việc sắp xếp sẵn đạn dược, nhiên liệu và trang thiết bị để có thể “sử dụng ngay đối phó trước các mối đe dọa thù địch”.

Lần cuối cùng Ramstein nhận được một lô hàng lớn là trước Chiến dịch Lực lượng Đồng minh vào năm 1999, lúc đó Không quân Mỹ đã tiến hành khoảng 900 cuộc không kích nhằm vào Yugoslavian.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền, chiến dịch trên không kéo dài 78 ngày không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủy quyền khiến 500 thường dân thiệt mạng và dẫn đến sự phá hủy nặng nề cơ sở hạ tầng của quốc gia.

Căn cứ không quân Ramstein ở Đức là căn cứ quân sự nước ngoài lớn nhất của Mỹ và là trung tâm chính cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài của Washington. Căn cứ này từng dự trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ, nhưng đã được di dời vào năm 2005. Căn cứ không quân này thường xuyên đối mặt với chỉ trích và phản đối từ người dân Đức, đòi phải đóng cửa. Một trong những cuộc biểu tình gần đây nhất nhằm vào căn cứ Ramstein tổ chức ngày 2/7/2018, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang xem xét khả năng rút quân Mỹ khỏi Đức.

Mỹ củng cố kho vũ khí tại châu Âu trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với Nga ngày càng căng thẳng xung quanh một loạt vấn đề từ Syria và quyết định rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng kể từ năm 2014 liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine và sau đó là một loạt mâu thuẫn trong các vấn đề quốc tế. Hai bên thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với mục đích phô trương sức mạnh và răn đe đối phương. Hiện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tiến hành cuộc tập trận lớn nhất với gần 50.000 binh sĩ sát biên giới Nga kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Rò rỉ hình ảnh trực thăng siêu tốc tương lai của quân đội Nga
Rò rỉ hình ảnh trực thăng siêu tốc tương lai của quân đội Nga

Mẫu trực thăng tương lai của quân đội Nga được thiết kế có khả năng tàng hình, đạt vận tốc lớn gấp 3 lần tốc độ trực thăng truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN