Ba Lan mua 20 hệ thống phóng rocket di động trị giá 414 triệu USD của Mỹ 

Ngày 13/2, Ba Lan đã ký hợp đồng mua 20 hệ thống phóng rocket di động HIMARS của Mỹ cùng một số quân dụng với tổng trị giá 414 triệu USD. Toàn bộ đơn hàng sẽ do tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin sản xuất.

Chú thích ảnh
Hệ thống phóng rocket di động HIMARS của Mỹ được vận hành trong cuộc tập trận đổ bộ bắn đạn thật giữa binh sĩ Mỹ và Philippines tại thị trấn Capas, tỉnh Tarlac, phía bắc Manila (Philippines). Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ ký diễn ra tại thủ đô Vacsava của Ba Lan dưới sự chứng kiến của Tổng thống nước chủ nhà Andrzej Duda và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang ở thăm nhân tham dự hội nghị các vấn đề an ninh Trung Đông diễn ra từ ngày 13-14/2.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Duda đánh giá thương vụ này vừa có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với việc tăng cường tiềm lực quốc phòng của Ba Lan, vừa giúp cải thiện an ninh tại châu Âu. Về phần mình, ông Pence nhấn mạnh Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng Ba Lan, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bàn giao đơn hàng cho phía Ba Lan vào năm 2023. Đây là hợp đồng nằm trong khuôn khổ dự án lớn hơn nhằm hiện đại hóa các lực lượng quân đội Ba Lan. Trước đó, hồi tháng 3/2018, Vacsava cũng đã ký một hợp đồng trị giá 4,75 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. 

Hiện Mỹ đang có 4.000 binh sĩ đồn trú tại Ba Lan trong khuôn khổ NATO. Chính phủ Ba Lan muốn Mỹ mở một căn cứ quân sự thường trực trên lãnh thổ nước này, nhưng đã nhiều lần bị Washington từ chối.

Vũ Hà (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nhưng 'không bỏ qua' tên lửa S-400 của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, nhưng 'không bỏ qua' tên lửa S-400 của Nga

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết một phái đoàn Mỹ đã chính thức chào hàng với Thổ Nhĩ Kỳ các hệ thống phòng không Patriot do Mỹ chế tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN