Australia tiếp tục cấp phép bán vũ khí cho Saudi Arabia

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận đã cấp phép cho một công ty nước này bán 500 hệ thống lắp đặt vũ khí cho Saudi Arabia với sự hỗ trợ tài chính của chính phủ liên bang.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện ngày 20/2, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết hiện chính phủ liên bang vẫn phê duyệt việc bán vũ khí cho Saudi Arabia, nhưng đang cân nhắc khả năng ban hành lệnh cấm theo xu hướng chung của nhiều nước hiện nay. Mặc dù vậy, bà Payne cho rằng Australia hoàn toàn có quyền lựa chọn các phương án khác nhau trong vấn đề Saudi Arabia.

Saudi Arabia bị cáo buộc đã gây ra tội ác chiến tranh tại Yemen và liên quan trực tiếp tới vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ. Từ cuối năm ngoái, nhiều nước đã đình chỉ các thương vụ cung cấp khí tài quân sự cho Saudi Arabia.

Tháng 11/2018, Đức đã thông báo lệnh cấm bán vũ khí và các trang thiết bị quân sự khác cho Riyadh. Sau đó, Italy, Đan Mạch và Phần Lan cũng thông qua những lệnh cấm tương tự, phong tỏa các thỏa thuận giao dịch vũ khí với Saudi Arabia. Ngoài ra, nhiều nước (trong đó có Mỹ, Đức, Canada...) đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt một số quan chức Saudi Arabia được cho là có liên đới.

Diệu Linh (TTXVN)
Australia ký hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 50 tỷ USD với công ty Pháp
Australia ký hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 50 tỷ USD với công ty Pháp

Ngày 11/2, Australia đã chính thức ký hợp đồng với hãng đóng tàu Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm tối tân tổng trị giá 50 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN