Australia ký hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 50 tỷ USD với công ty Pháp

Ngày 11/2, Australia đã chính thức ký hợp đồng với hãng đóng tàu Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm tối tân tổng trị giá 50 tỷ USD.

Đây là thương vụ mua thiết bị quốc phòng lớn nhất của Australia và là thỏa thuận bán ra nước ngoài lớn nhất của hãng đóng tàu Naval Group. 

Chú thích ảnh
Hãng đóng tàu Naval Group của Pháp. Ảnh: navaltoday.com

Phát biểu tại lễ ký hợp đồng ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Scott Morrison hoan nghênh hợp đồng là "một phần của đầu tư lớn nhất thời bình vào quốc phòng" của Australia. Dự kiến tàu ngầm đầu tiên sẽ được đóng hoàn tất vào đầu những năm 2030 và chiếc cuối cùng được hoàn tất vào những năm 2050.

Năm 2016, Australia đã chọn Naval Group đóng hạm đội tàu ngầm nêu trên mặc dù các hãng đóng tàu của Nhật Bản và Đức cũng tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, hợp đồng cuối cùng bị trì hoãn trong bối cảnh truyền thông Australia đưa tin chi phí đội lên và những trì hoãn trong hoạt động sản xuất.

Australia và Naval Group đã ký Thỏa thuận Đối tác Chiến lược, đây là hợp đồng tổng quát về đóng lô tàu ngầm mới này, qua đó chấm dứt tình trạng bế tắc. Theo thỏa thuận, 12 tàu ngầm sẽ được đóng tại một xưởng đóng tàu mới tại Nam Australia.

Giới phân tích quân sự Australia cho rằng 12 tàu ngầm nói trên là trọng tâm trong kế hoạch tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của nước này nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Minh Châu (TTXVN)
Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mới
Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mới

Mạng "38 North", ngày 16/11 đưa tin những hình ảnh vệ tinh chụp một xưởng đóng tàu của Hải quân Triều Tiên trong tháng này cho thấy dấu hiệu Bình Nhưỡng đang theo đuổi một "kế hoạch gấp rút".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN