Vụ án sát nhân 'góa phụ đen' giết hại người tình gây rúng động Nhật Bản - Kỳ cuối

Bốn nạn nhân của Chisako sống ở bốn thành phố khác nhau, có việc làm khác nhau và không có mối liên quan. Họ giống nhau duy nhất một điểm: có tài sản và tiền tiết kiệm kha khá.

Kỳ cuối: Động cơ tiền bạc

Bắt “góa phụ đen”

Chú thích ảnh
Ảnh chụp Chisako ngày 13/3/2014. Ảnh: AFP

Khám nghiệm tử thi là điều hiếm xảy ra ở Nhật Bản và thường chỉ thực hiện khi có nghi ngờ. Đó là lý do cái chết của những người tình trước đó của Chisako phần lớn không được ai để ý lúc bấy giờ. Tuy nhiên, cái chết của ông Kakehi lại có nhiều điểm đáng nghi khiến cảnh sát xin lệnh khám nghiệm tử thi. Kết quả cho thấy trong tim, máu và dạ dày ông Kakehi có một lượng lớn ion xianua và dạ dày bị bào mòn.

Vài ngày sau cái chết của ông Kakehi, giới chức đã tìm thấy các viên thuốc bổ và vỏ thuốc rỗng trong nhà ông Kakehi, cho thấy Chisako đã đổ thuốc bổ đi và đổ xianua dạng bột vào.

Tháng 8/2014, các điều tra viên phát hiện ra manh mối trong nhà ông Kakehi. Bên trong chậu cây mà vợ ông Kakehi đã vứt đi, có một túi nhựa có dấu vết của xianua. Màu túi và những thứ bên trong cho thấy xianua đã được chôn trong chậu cây vài tháng. Đây là chiếc túi cùng loại túi nhựa đựng đồ trong nhà ông Kakehi. Chisako đã lấy xianua từ nhà máy in ấn, nơi bà ta làm việc.

Hai tháng sau, cảnh sát bắt Chisako. Sau khi bị thẩm vấn suốt nhiều tháng, Chisako cuối cùng cũng thừa nhận đầu độc ông Honda, Hioki và Suehiro bằng viên thuốc xianua. Cảnh sát cho rằng Chisako liên quan tới việc sát hại bốn người đàn ông khác ngoài bốn người kể trên. Tuy nhiên, công tố viên đã không cáo buộc Chisako tội giết bốn người kia vì thiếu bằng chứng.

Động cơ: Moi tiền của nạn nhân

Bốn nạn nhân của Chisako sống ở bốn thành phố khác nhau, có việc làm khác nhau và không có mối liên quan. Họ giống nhau duy nhất một điểm: có tài sản và tiền tiết kiệm kha khá. Nhiều tiền, tuổi già và độc thân đã khiến họ trở thành mục tiêu hoàn hảo của “góa phụ đen”.

Chú thích ảnh
Xe chở Chisako rời đồn cảnh sát ngày 10/11/2014 ở Muko. Ảnh: Getty Images

Người đầu tiên bị Chisako đầu độc là ông Suehiro vì ông này đã cho Chisako vay 48 triệu yen. Bà ta muốn giết ông Suehiro để khỏi phải trả nợ.

Hai tháng sau khi ông Suehiro chết, Chisako đã viết thư cho các con ông này và nói rằng bà ta đã trả tiền cho ông Suehiro bằng tiền thừa kế của một người khác.

Lá thư này khiến các con ông Suehiro sốc vì không biết là bố mình đã cho vay tiền và không biết nhiều về Chisako. Họ thậm chí còn không biết tên bà ta. Khi họ tìm cách hỏi thêm thì bà ta bỏ đi, khiến họ không hiểu gì về cơn đột quỵ của bố mình cũng như người đàn bà bí ẩn bên ông.

Hiện không rõ tình hình tài chính của Chisako lúc bây giờ thế nào và liệu bà ta có tiền tiết kiệm riêng không. Tuy nhiên, khi nạn nhân thứ tư chết, bà ta đã lấy nhiều tiền từ các nạn nhân tới mức khó có thể giải thích động cơ của bà ta là do túng thiếu hoặc khốn cùng. Tòa án kết luận bà ta đã không màng mạng sống người khác để thỏa mãn lòng tham tiền.

Chisako đã lấy được 16 triệu yen từ ông Honda. Không rõ bà ta đã moi được bao nhiêu từ khác nạn nhân khác nhưng tờ Asahi News ước tính Chisako đã lấy 500 triệu yen từ các khoản thừa kế, đồ vật có giá trị và tài sản khác của các nạn nhân. Thậm chí, có người còn ước tính con số này là 800 triệu yen.

Lừa đảo tình yêu

Vụ án rúng động của Chisako đã khiến dư luận quan tâm tới các phi vụ lừa đảo tình yêu.

Nhật Bản còn có một sát nhân “góa phụ đen” thứ hai tên là Kanae Kijima 46 tuổi, người cũng đang chờ thi hành án tử hình vì giết ba người mà mình đã gặp trên trang web hẹn hò năm 2009 và làm giả hiện trường tự tử. Bà này cũng có động cơ là tiền bạc. Sau 100 ngày xét xử, Kijima bị kết án tử hình năm 2012.

Cả Chisako và Kijima đều sử dụng hình thức cực đoan nhất trong các hình thức lừa đảo tình yêu, một loại gian lận tài chính dựa trên thiết lập mối quan hệ tình ái với nạn nhân. Đa số không đầu độc hay giết hại nạn nhân mà chỉ biến mất sau khi nạn nhân rút sạch ví.

Trên 32 triệu người dùng đã đăng ký tham gia 10 ứng dụng hẹn hò hàng đầu ở Nhật Bản và nước này có khoảng 600 công ty tư vấn hôn nhân, hẹn hò.

Tổ chức Tư vấn về Gian lận Hôn nhân và Rối loạn Nhân cách cho biết họ ghi nhận khoảng 100 vụ lừa đảo tình yêu mỗi năm. Nạn nhân thường nhờ các công ty tư vấn hôn nhân tìm bạn đời. Họ có xu hướng là người ly hôn hoặc góa bụa, không gia đình, sống xa gia đình, vô tình tiết lộ có lương cao hoặc tài sản lớn trong hồ sơ.

Những kẻ lừa đảo thường đòi nạn nhân quà sinh nhật đắt tiền hay các yêu cầu tiền bạc cho tới khi nạn nhân không còn tiền để đáp ứng. Đôi khi, nạn nhân buộc phải vay tiền lãi suất cao để chu cấp cho người tình giả.

Hiện chưa rõ tại sao Chisako lại tiếp tục sát hại những người bà ta gặp qua công ty hẹn hò, thậm chí cả sau khi tích lũy được số tài sản triệu đô la. Tòa án kết luận rằng Chisako đã lợi dụng niềm tin và hi vọng của nạn nhân để giết hại họ. Mặc dù bà ta đã thừa nhận tội nhưng hầu như không xin lỗi gia đình nạn nhân, cho thấy thiếu tinh thần hối cải chân thành. Chisako cũng hầu như không đưa ra tuyên bố gì và hiếm khi nói chuyện với truyền thông.

Khi các luật sư của Chisako cho rằng thân chủ mắc bệnh mất trí nhớ, khai thông tin khác nhau và khi còn bốn vụ giết người mà bà ta chưa bị truy tố, có thể không bao giờ người ta biết được điều gì đã thực sự xảy ra hoặc động cơ giết người của bà ta lúc gần cuối đời là gì.

Kỳ 1: Các nạn nhân

Thùy Dương/Báo Tin tức (CNN)
Vụ án sát nhân 'góa phụ đen' giết hại người tình rúng động Nhật Bản - Kỳ 1
Vụ án sát nhân 'góa phụ đen' giết hại người tình rúng động Nhật Bản - Kỳ 1

Làm quen với nạn nhân qua công ty mai mối, kết hôn với họ, chiếm đoạt tiền rồi đầu độc họ tới chết. Đó là thủ đoạn lừa đảo của “góa phụ đen” Nhật Bản khiến bà ta phải trả giá bằng án tử hình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN