Xã đảo Thạnh An - ‘vùng xanh’ an toàn trên bản đồ COVID-19 của TP Hồ Chí Minh

Nằm tách biệt với đất liền, Thạnh An (huyện Cần Giờ) là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh chưa có ca lây nhiễm cộng đồng nào kể từ các đợt dịch đầu tiên đến nay. Đây được xem là “vùng xanh" an toàn nhất trên bản đồ COVID-19 của TP Hồ Chí Minh.

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch

Xã đảo Thạnh An có diện tích hơn 131 km2 với gần 5.000 người dân sinh sống, nằm cách trung tâm thành phố hơn 70km về phía Đông và hoàn toàn tách biệt với đất liền. Thạnh An có diện tích chủ yếu là rừng ngập mặn với 3 ấp: Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng, được chính thức công nhận là xã đảo vào tháng 4/2021.

Trước số lượng ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại TP Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An đã và đang quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp mạnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ thế, Thạnh An là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh không có ca nhiễm cộng đồng và được xem là “vùng xanh" an toàn nhất trên bản đồ COVID-19 của TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Xã đảo Thạnh An - "vùng xanh" an toàn trên bản đồ COVID-19 của TP Hồ Chí Minh.

Hiện địa phương vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa tổ chức chăm lo đời sống của người dân trên địa bàn; đặc biệt là hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu đến gia đình khó khăn, gia đình chính sách…  

Chú thích ảnh
Điểm kiểm soát dịch COVID-19 trên xã đảo.

Trên tinh thần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh nói chung, huyện Cần Giờ cũng như xã đảo Thạnh An nói riêng, xã đảo Thạnh An đã phối hợp cùng các lực lượng vũ trang thành lập 10 chốt kiểm tra trên đường bộ lẫn đường sông để quản lý, tuần tra kiểm soát 24/24 và tuyên truyền cho bà con chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt những người đến xã đảo.
Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch trên xã đảo.
Chú thích ảnh
Lực lượng Biên phòng tuần tra, kiểm soát trên sông.

Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn biên phòng Thạnh An cho biết: “Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhỏ, lẻ đến từng hộ gia đình để họ nắm thông tin và trao đổi lại cho lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng như địa phương khi có người đến địa bàn không khai báo. Từ thông tin của người dân, chúng tôi đã kịp thời kiểm tra, phát hiện những phương tiện vi phạm và xử lý theo quy định. Đến thời điểm này, chúng tôi đã làm tốt việc không để cho dịch lây lan trên địa bàn xã Thạnh An".

“Đối với người qua lại hoặc từ nơi khác đến, chúng tôi tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về giấy tờ, khai báo y tế, test nhanh... đồng thời trao đổi, phối hợp với các đồn ở thị trấn Cần Thạnh để kiểm tra, kiểm soát hai đầu đảm bảo chặt chẽ, nhịp nhàng”, Thiếu tá Bao Minh Tiến cho biết thêm.

Tăng cường chăm lo đời sống cho bà con xã đảo

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và để kịp thời chăm lo cho người dân, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An và chính quyền địa phương đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên xã đảo. Qua đó, động viên bà con khắc phục khó khăn trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Vận chuyển nước uống và rau củ, quả lên xã đảo.
Chú thích ảnh
Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Thạnh An phân chia các phần quà gồm gạo, cá hộp, rau củ quả.... rồi chuyển lên xe mang đến từng nhà cho người dân trên xã đảo.

Bằng việc làm thiết thực, chính quyền xã cũng như lực lượng Đồn Biên phòng Thạnh An đã trao tặng hàng trăm phần quà gồm gạo, mì và rau củ, quả đến tận tay người dân; đồng thời hỗ trợ các tiểu thương được đi lại địa bàn khác để vận chuyển lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu về cung ứng cho bà con trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nguời dân trên xã đảo mang phiếu đi nhận lương thực, thực phẩm miễn phí.
Chú thích ảnh
Người dân có hoàn cảnh khó khăn nhận gạo và mì.

“Bà con ở đây mưu sinh bằng nghề làm muối, đánh bắt trên sông, số ít còn lại là lao động tự do, nhưng năm nay mưa sớm nên việc làm muối bị thất mùa, dịch bệnh nên thực hiện giãn cách xã hội khiến đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng và các nhà hảo tâm cũng thường xuyên đến hỗ trợ, tặng lương thực, thực phẩm. Gia đình tôi cũng như bà con ở đây rất vui mừng, biết ơn khi nhận được những phần quà nghĩa tình, những hỗ trợ rất kịp thời và cần thiết”, ông Nguyễn Hồng Huỳnh, người dân ấp Thiềng Liềng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Người dân đi chợ qua chốt kiểm soát phải khai báo thông tin cá nhân, đo thân nhiệt.
Chú thích ảnh
Các sạp bán thịt, cá, rau củ quả đều được giăng dây phía trước để hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán tránh lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thạnh An cho biết: "Đối với các hộ nghèo, cận nghèo và hộ dân bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, chúng tôi luôn quan tâm và vận động nhà hảo tâm chăm lo với tổng giá trị gần 500 triệu đồng, qua đó khắc phục phần nào khó khăn của người dân".

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, chính quyền địa phương cũng đã tạo điều kiện cho các tiểu thương vận chuyển lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu để cung ứng cho các bà con trên địa bàn, nhờ vậy bà con vẫn được cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo chất lượng đời sống hàng ngày.

Chú thích ảnh
Người dân xã đảo Thạnh An chấp hành nghiêm việc không ra đường theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.
Chú thích ảnh
Tàu thuyền đánh bắt cá cũng neo đậu không ra khơi.

“Trong thời gian qua, việc đánh bắt hải sản có phần hạn chế và các dịch vụ buôn bán cũng tạm ngưng, chính vì vậy đời sống, thu nhập của người dân có phần khó khăn hơn. Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phân chia từng phần rau củ, quả và thực phẩm, sau đó dùng xe đẩy hoặc xe chở để đi đến từng nhà, trao tặng cho người dân, để hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng”, Thiếu tá Bao Minh Tiến chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh 'lặng im' sau giờ cấm ra đường
TP Hồ Chí Minh 'lặng im' sau giờ cấm ra đường

Tối 28/7, TP Hồ Chí Minh bước sang ngày thứ ba áp dụng quy định hạn chế ra đường sau 18 giờ, hầu hết người dân đều chấp hành. Trên đường, chỉ lác đác các công nhân dọn dẹp vệ sinh và xe cấp cứu làm nhiệm vụ trong không gian tĩnh lặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN