'Mong rằng nhà giáo trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng vượt qua thách thức'

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn gửi tới các nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên đã và đang công tác lời chúc mừng tốt đẹp; đồng thời, gửi gắm những tâm tư về nghề giáo tới hàng triệu giáo viên trên cả nước.

Video Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ với nhà giáo nhân dịp 20/11:

Nhà giáo cần làm gì trước nhiều thách thức 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi gắm thông điệp về sứ mệnh, trách nhiệm, cũng như chỗ dựa của nghề nghiệp, để trong bất kỳ hoàn cảnh, thách thức nào, mỗi thầy cô giáo cố gắng vượt qua, để tiếp tục theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp.  

Theo Bộ trưởng, ngành Giáo dục và đào tạo đang đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ lớn, trọng trách nặng nề trong bối cảnh toàn xã hội chuyển đổi mạnh mẽ. Hơn bao giờ hết, mỗi nhà giáo cần phải vững vàng sứ mệnh kiến tạo các giá trị cao đẹp cho con người, với truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

Bộ trưởng mong các nhà giáo trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thách thức nào, cũng cố gắng vượt qua được những khó khăn, để tiếp tục theo đuổi mục tiêu của nghề nghiệp, thực hiện cho được sứ mệnh nghề nghiệp.

Bộ GD&ĐT luôn mong muốn xã hội có sự quan tâm thiết thực hơn, chia sẻ cụ thể hơn đối với nhà giáo trong các nhà trường. Đó là điều kiện tiên quyết để khẳng định giá trị bền vững của nghề nghiệp, giá trị tốt đẹp bền vững của nhà giáo.

Kiến tạo những giá trị đẹp 

Trong buổi gặp gỡ với 400 nhà giáo tiêu biểu năm 2022, Bộ trưởng gửi gắm đến các nhà giáo: Trước yêu cầu mới của đất nước, của thời đại, khi đặt mình trong bối cảnh của giáo dục toàn thế giới, đội ngũ nhà giáo còn nhiều việc phải phấn đấu, nỗ lực, cố gắng... nhưng với trách nhiệm trồng người, góp phần thay đổi nền giáo dục của đất nước, nhân dân đang đặt kỳ vọng vào đội ngũ nhà giáo.

Trong sáng 19/11, đại lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam được Bộ GD&ĐT tổ chức trọng thể tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Đây là sự kiện được Bộ GD&ĐT xác định là một trong những việc trọng tâm trong năm 2022. Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: "Bên cạnh những nhà giáo tiêu biểu được vinh danh, còn rất nhiều nhà giáo có thành tích xuất sắc đã và đang thầm lặng đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ trên cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin ghi nhận những đóng góp to lớn và trân trọng gửi tới các nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc cô giáo, thầy giáo luôn dồi dào sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trồng người".

Bộ trưởng cho rằng, mỗi thầy cô đều có sứ mạng tiên phong với tương lai giáo dục đất nước. Không thể chỉ ngồi than vãn về sự tụt hậu so với thế giới, chờ thời cơ đến, mà phải chủ động đón trước thời cơ và tìm giải pháp để hành động. Sự đồng hành giữa tư tưởng và giải pháp đó là chìa khóa của thành công. Những khát khao chân chính, thôi thúc và làm dậy đam mê cống hiến trong trái tim, khối óc của những người thầy, người cô. Không ai có thể thay thế nhà giáo nuôi dưỡng ước mơ và hình thành các giá trị cơ bản cho thế hệ tương lai.

“Nói điều này để chúng ta ý thức về trọng trách vinh quang của nghề giáo, để mỗi nhà giáo nhận thức rõ, chính các nhà giáo là những người sáng tạo, vị tha, thông qua công việc cao quý của mình. Chúng ta phải làm cho mọi người thấy rằng, đồng hành với tiến trình phát triển là hạnh phúc của tất cả chúng ta. Nhưng hành trình này là núi cao, vực sâu, đầy gian nan, vất vả, không có con đường nhung lụa, dễ dàng phía trước của chúng ta. Giáo dục là tạo động lực, là định hướng cách tư duy và hướng hành động. Giáo dục tạo ra sự thay đổi, sự tiến bộ, chinh phục cái mới và là bà đỡ cho những ý tưởng mới. Chúng ta cần phải là người dẫn đường, đây là trọng trách lớn, là sứ mệnh của nhà giáo. Tạo dựng những con người có tư duy độc lập, dấn thân vì khát vọng tươi sáng của cá nhân, của đất nước, của nhân loại, đó là nhiệm vụ thiêng liêng của tất cả nhà giáo chúng ta”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Lê Vân/Báo Tin tức
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 400 nhà giáo tiêu biểu năm 2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 400 nhà giáo tiêu biểu năm 2022

Ngày 18/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp gỡ và trao Bằng khen cho 400 nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN