Học sinh TP Hồ Chí Minh phấn khởi đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Sáng 27/10, hàng ngàn học sinh lớp 11 và lớp 12 huyện Củ Chi và Quận 1 phấn khởi đi tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là hai quận huyện đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh được chọn thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Học sinh phấn khởi, phụ huynh yên tâm

Tại điểm tiêm trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi, công tác chuẩn bị tiêm chủng cho khoảng 1.500 học sinh thuộc lớp 11 và 12 đang học tại 3 trường THPT trên địa bàn thị trấn Củ Chi đã diễn ra từ rất sớm, từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút.

Chú thích ảnh
Tại điểm tiêm Trường tiểu học thị trấn Củ Chi có khoảng 1.500 học sinh được tiêm vaccine phòng COVID-19 sáng 27/10. 

Qua ghi nhận, hầu hết phụ huynh và học sinh đều rất phấn khởi vì được tiêm vaccine phòng COVID-19.  Ngồi đợi tại khu vực sau tiêm vaccine, em Phương Trinh, học sinh lớp 12A2 trường THPT Củ Chi vui mừng nói: "Em rất hồi hộp vì là một trong những học sinh đầu tiên của thành phố được tiêm vaccine phòng COVID-19. Năm nay, em học lớp 12. Vì dịch bệnh nên mọi học sinh phải học online, vì thế việc tiếp thu bài cũng nhiều hạn chế. Hôm nay, em rất vui vì đã được tiêm vaccine và chúng em sắp được đến trường đi học".

Tương tự em Trường Minh, lớp 11A2 trường THPT Củ Chi cũng tỏ ra rất phấn khởi khi được đi tiêm vaccine phòng COVID-19. Học sinh Trường Minh cho biết, suốt mấy tháng qua em chỉ ở trong nhà và học online nên được tiêm vaccine phòng COVID-19 em rất mừng.

Chú thích ảnh
Những học sinh đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh phấn khởi được tiêm vaccine phòng COVID-19.

"Em rất mong được tiêm vaccine để được đi học và đi chơi nên khi bố mẹ hỏi ý kiến, em đồng ý tiêm vaccine COVID-19. Trước khi tiêm, thầy cô và bố mẹ cũng nói với em về loại vaccine em được tiêm, ăn uống đầy đủ trước khi tiêm và dặn dò em nếu thấy có gì khác thường trong người là phải báo cho bác sĩ liền", em Minh Trường cho biết thêm.

Cầm trên tay giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19, em Hoàng Song Hà, học sinh lớp 12 trường THPT Củ Chi vui mừng nói: "Cuối cùng thì em cũng được tiêm vaccine rồi, em vui lắm. Cả nhà em ai cũng tiêm hết rồi, còn mỗi em nhỏ nhất chưa được tiêm vaccine. Được tiêm vaccine thì mình sẽ yên tâm hơn khi ra ngoài và đi học".

Ngồi đợi con trước điểm tiêm trường tiểu học thị trấn Củ Chi, anh Cao Văn Cường phấn khởi cho biết: "Cả nhà tôi đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, chỉ còn cậu con trai học lớp 12 chưa được tiêm vaccine nên trước đó cũng hơi lo lắng. Giờ con được tiêm rồi, tôi rất yên tâm và cũng mong tất cả các bé được tiêm vaccine phòng COVID-19 để được đến trường đi học".

Chú thích ảnh
Phụ huynh chở con đi tiêm sáng nay tại điểm tiêm trường tiểu học thị trấn Củ Chi.

Còn chị Nguyễn Thị Thanh Mai chia sẻ: "Nhận được giấy của nhà trường gửi về lấy ý kiến phụ huynh cho trẻ tiêm vaccine là tôi ký đồng ý liền. Con tôi học lớp 12, nay được tiêm vaccine rồi thì khi bé tới trường đi học tôi sẽ thấy yên tâm hơn. Nhà tôi còn một bé 8 tuổi chưa được tiêm vaccine".

Theo lãnh đạo UBND huyện Củ Chi, khi thành phố có chủ trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng trẻ em, huyện đã tiến hành khảo sát trước điểm tiêm để chuẩn bị bố trí đội tiêm, tình nguyện viên, bố trí quy trình tiêm theo 1 chiều và tư vấn cho trường để phối hợp chuẩn bị.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 được tiêm trong đợt này là vaccine Pfizer với liều tiêm 0,3 ml. Sau tiêm chủng, học sinh sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vaccine và được hướng dẫn khai báo sau tiêm trong 7 ngày tại nhà.

Bên cạnh đó, đội ngũ tiêm chủng đều được tập huấn kỹ từ trước các khâu để thực hiện theo đúng quy trình. Trước đó, cha mẹ hoặc người giám hộ cũng đã thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ.

Tại điểm tiêm này bố trí 10 bàn tiêm, đội tiêm là các y bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi. Việc tổ chức tiêm chủng cũng tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 như: đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối 

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, huyện đã phối hợp các trường học trên địa bàn để lập danh sách học sinh theo độ tuổi. Giáo viên chủ nhiệm sẽ trực tiếp liên hệ phụ huynh để đưa các học sinh đến tiêm vaccine COVID-19. Số trẻ em trong độ tuổi 12-17 trên địa bàn huyện có khoảng 51.000 trường hợp. Huyện có 6 điểm tiêm, các điểm tiêm được sắp xếp tại trung tâm huyện, gần bệnh viện và trung tâm y tế để đáp ứng những tình huống cấp cứu khi tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Học sinh được thăm khám rất kỹ trước khi tiêm.

"Sáng nay, huyện tổ chức tiêm thí điểm tại trường tiểu học thị trấn Củ Chi với 10 đội tiêm của Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi phụ trách. Nếu ngày tiêm hôm nay thuận lợi, ngay ngày mai huyện sẽ triển khai đồng loạt 6 điểm khác", bà Nguyễn Thị Hằng thông tin thêm.

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Y tế huyện Củ Chi cho biết, thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh gọi điện hỏi về việc tiêm chủng vì họ cũng sốt ruột được tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 cho trẻ. Tiêm vaccine không ngăn ngừa hoàn toàn khả năng mắc bệnh, nhưng khi các em học sinh được tiêm đủ mũi vaccine, nếu không may mắc bệnh thì triệu chứng cũng rất nhẹ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Danh cho biết thêm, trong buổi đầu, ngành y tế huyện Củ Chi sẽ tiêm cho riêng khối lớp 11 và 12 của 3 trường, đó là THPT Củ Chi, THPT Tân Thông Hội và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên. Sau đó, khi được sự đồng ý của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, huyện sẽ tiến hành đồng loạt tiêm tại 6 điểm.

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Hữu Khanh cho biết rất vui vì được tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng trước khi tiêm hơi hồi hộp vì lâu rồi không đi tiêm chủng. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Danh, việc tiêm vaccine cho trẻ em cần có sự đồng ý của phụ huynh. Về kỹ thuật và quy trình, không khác gì so với tiêm vaccine COVID-19 cho người lớn. Sau buổi hôm nay, ba tuần sau sẽ đến thời gian tiêm mũi 2.

Nói về lý do TP Hồ Chí Minh chọn 2 nơi Củ Chi và Quận 1 để tổ chức thí điểm tiêm cho trẻ, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, Quận 1 là quận trung tâm điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao; còn đối với Củ Chi tại đây là vùng xanh, công tác tiêm vaccine tốt nên chọn Củ Chi là địa phương đầu tiên tiêm vaccine cho trẻ.

Chú thích ảnh
Học sinh được bố trí ngồi giãn cách tại các khu ngồi đợi trước và sau khi tiêm. 

Nhận định yêu cầu quan trọng nhất trong chiến dịch tiêm chủng vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã giao lãnh đạo trung tâm y tế Quận 1 và huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm chủng theo đúng các quy định chuyên môn, đồng thời nhấn mạnh tất cả các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm. Sở Y tế cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Có mặt tại buổi tiêm, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã tiêm được hơn 13 triệu liều vaccine COVID-19 và an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, đối tượng được tiêm hôm nay là học sinh, tương lai của đất nước nên cần phải cẩn trọng và chăm sóc sức khỏe, tâm lý cho các em. Theo ông Dương Anh Đức, Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị được Bộ Y tế cho phép thí điểm đầu tiên về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, trước khi cả nước triển khai đồng loạt vào đầu tháng 11 sắp tới.

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác tiêm tại huyện Củ Chi.

Cũng theo phó chủ tịch UBND TP Hồ Chi Minh, biến chủng Delta rất nguy hiểm, đến nay nhiều nghiên cứu đã cho thấy, kể cả những người đã tiêm 1 mũi vaccine cũng mang lại hiệu quả rất tốt, giảm nguy cơ trở nặng; đối với những người tiêm đủ 2 mũi sẽ được bảo vệ rất tốt.  Vì vậy, việc tiêm vaccine cho trẻ sẽ giúp học sinh được đi học trở lại càng sớm càng tốt, đảm bảo cho chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho các em tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh mong muốn tạo cho các em có điều kiện học tập tốt nhất có thể. Một trong những điều kiện đó là đi học phải an toàn, an tâm, nếu không yên tâm các em sẽ không tiếp thu được kiến thức.

Sau đây là những hình ảnh ghi nhận của Báo Tin tức trong ngày đầu tiên khởi động Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Học sinh huyện Củ Chi háo hức đi tiêm vaccine phòng COVID-19.
Chú thích ảnh
Học sinh xếp hàng chờ vào điểm tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Trước khi vào khu vực tiêm học sinh sẽ được kiểm thông tin, phiếu đồng thuận của phụ huynh.
Chú thích ảnh
 Chiều 27/10, tại điểm tiêm trường THPT Lương Thế Vinh có 300 học sinh được tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây cũng là điểm tiêm đầu tiên tại điểm Quận 1.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine.
Chú thích ảnh
Chiến dịch tiêm chủng sẽ diễn ra trong 5 ngày và 2 ngày tiêm vét. 
Chú thích ảnh
Trẻ chỉ được tiêm vaccine phòng COVID-19 khi có sự đồng thuận của phụ huynh.
Chú thích ảnh
 Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần. Sở Y tế cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.
Chú thích ảnh
Bài và ảnh, clip: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Sáng 27/10, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1.500 học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi. Đây là địa phương đầu tiên được TP chọn thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN