Cận cảnh xe xét nghiệm di động hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19

Nhận được lệnh của Bộ Quốc phòng, xe labo xét nghiệm di động của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga từ Thủ đô Hà Nội đã vào đến TP Hồ Chí Minh tham gia công tác xét nghiệm để xác định, chẩn đoán sớm các ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức ngày 10/7, ngay khi xe labo xét nghiệm di động vào đến TP Hồ Chí Minh, các cán bộ chiến sĩ đã phối hợp cùng Phòng xét nghiệm vi sinh của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam thành lập phòng xét nghiệm dã chiến, bắt tay vào việc xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Khu vực tiếp nhận mẫu bệnh phẩm.
Chú thích ảnh
Xe labo xét nghiệm di dộng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm trên xe xét nghiệm lưu động tại TP Hồ Chí Minh sáng ngày 10/7.

Xe labo xét nghiệm di động dùng trong giám sát và chuẩn đoán các bệnh truyền nhiễm được Cơ quan Giám sát Liên bang Nga trao tặng Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Xe được trang bị thiết bị xét nghiệm Realtime PCR và các trang thiết bị hiện đại khác có thể tiến hành xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Xe có thể cơ động tới mọi địa hình, mỗi ngày xe có thể xét nghiệm khoảng 400 mẫu (tương đương khoảng 2.000 lượt người đối với mẫu gộp) và đọc kết quả khẳng định, cho kết quả trong vòng 4 giờ mà không cần phải chuyển mẫu lên đơn vị khác.

Chú thích ảnh
Xe labo xét nghiệm di động được đặt tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam.
Chú thích ảnh
Xe labo có thể cơ động ở mọi địa hình.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày xe labo di động có thể xét nghiệm khoảng 400 mẫu đơn.

Cùng với đó, xe labo xét nghiệm di động cũng phối hợp với Phòng xét nghiệm RT-PCR đặt tại Chi nhánh Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam sẽ tăng công suất xét nghiệm lên đến 1.200 mẫu đơn/ngày và trả kết quả trong 24 giờ, giúp TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Phòng xử lý mẫu của Chi nhánh tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bình quân, phòng xét nghiệm dã chiến phía Nam có công suất tối đa là 800 mẫu đơn/ngày
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Phòng phân tích RT - PCR xác định các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thượng tá, bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Điều trị kỹ thuật cao, Viện Y sinh nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Bộ Quốc phòng) cho biết: “Ngày 4/7, chúng tôi có mặt tại TP Hồ Chí Minh và triển khai phòng xét nghiệm dã chiến có công suất khoảng 800 mẫu đơn/ngày. Tính từ ngày 4/7 đến nay, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam đã nhận hơn 3.000 mẫu gộp (tương đương với khoảng 30.500 mẫu đơn) và chúng tôi đã xét nghiệm, phát hiện ra 178 mẫu dương tính, từ đó báo cáo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thực hiện các biện pháp phòng dịch tiếp theo”.

Tin ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16: ‘Trận đánh’ quyết định
TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16: ‘Trận đánh’ quyết định

Trong 10 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày tại TP Hồ Chí Minh phát hiện 500 - 600 trường hợp nhiễm COVID-19 mới với nhiều ca bệnh trong cộng đồng, tác nhân gây bệnh có ở khắp các quận huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN