Hơn 90 tác giả, nhóm tác giả nhận Giải thưởng Mỹ thuật năm 2018

Ngày 14/9, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Mỹ thuật và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2018.

Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Trần Khánh Chương: Hàng năm, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm khu vực và trao tặng giải thưởng cho các hội viên. Mục đích của Giải thưởng này là từ các triển lãm mỹ thuật khu vực, trưng bày các tác phẩm mới sáng tác từ tháng 7/2017 - 6/2018. Năm nay, Hội nhận được hơn 2.400 tác phẩm gửi đến dự Giải, chọn trưng bày hơn 1.300 tác phẩm tại 9 triển lãm.

Tại các triển lãm, công chúng yêu mỹ thuật sẽ gặp lại một số tác giả quen biểt và nhiều tác giả trẻ. Hội đồng Giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét tặng Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2018 gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 3 giải Ba. Các Hội đồng Giải thưởng Mỹ thuật khu vực đã xét tặng Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật khu vực năm 2018 gồm: 3 giải A, 15 giải B, 19 giải C và 53 giải Khuyến khích.

Giải thưởng ngành Phê bình Mỹ thuật năm 2018 có 1 giải B, 1 giải C. Đáng chú ý năm nay, có nhiều tác giả của gần 40 tỉnh, thành phố được nhận giải thưởng. Điều này cho thấy mỹ thuật đã phát triển rộng rãi qua các hoạt động của Hội; các triển lãm khu vực đã tạo không khí sáng tác cho các tác giả.

Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, năm 2018, lần đầu tiên ngành Phê bình mỹ thuật có cuốn sách “70 năm Hội Mỹ thuật Việt Nam (1945 - 2015)” đạt giải Nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam. Cuốn sách tập hợp các bài viết trong Hội thảo 70 năm Mỹ thuật Việt Nam, các bài viết tại các hội thảo trước đó để tạo nên sự sâu chuỗi của lịch sử phát triển mỹ thuật từ năm 1945 - 2015.

Đây là cuốn sách quý, giúp người đọc có thể nhìn lại chặng đường 70 năm phát triển mỹ thuật Việt Nam. Bên cạnh đó, mỹ thuật khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có 3 Giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam cho các tác phẩm lụa, sơn dầu, điêu khắc.

Những năm qua, Hội Mỹ thuật Việt Nam luôn quan tâm đến việc động viên những tìm tòi, sáng tạo cũng như sự gắn bó với đời sống nhân dân, với xã hội; các đề tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Năm 2018 là năm thứ 23 Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với các Hội Văn học nghệ thuật địa phương tổ chức triển lãm mỹ thuật 8 khu vực trong toàn quốc, chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Dịp này, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển Mỹ thuật Việt Nam được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

Mỹ Bình (TTXVN)
Khai mạc triển lãm mỹ thuật 'Kết nối Hải Vân Quan'
Khai mạc triển lãm mỹ thuật 'Kết nối Hải Vân Quan'

Chiều 26/4, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật với chủ đề “Kết nối Hải Vân Quan”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN