Campuchia cấm sử dụng voi phục vụ du khách tại quần thể đền Angkor Wat 

Campuchia sẽ cấm việc cưỡi voi du ngoạn tại quần thể đền Angkor Wat của nước này từ đầu năm 2020.

Quyết định này được xem là chiến thắng hiếm hoi dành cho các nhà bảo tồn - những người từ lâu đã chỉ trích việc cưỡi voi du ngoạn là một hành vi tàn nhẫn.

Chú thích ảnh
Campuchia sẽ cấm việc cưỡi voi du ngoạn tại quần thể đền Angkor Wat của nước này từ đầu năm 2020. Ảnh minh họa: AFP

Quần thể khảo cổ Angkor Wat ở tỉnh Siem Riep là địa điểm thu hút phần lớn khách du lịch quốc tế tới thăm "Xứ Chùa Tháp", với 6 triệu lượt người trong năm 2018, trong đó đa số du khách đã cưỡi voi dạo quanh các ngôi đền cổ. 

Phát biểu với báo giới ngày 14/11, ông Long Kosal, người phát ngôn của Cơ quan Apsara - đơn vị điều hành quần thể Angkor Wat, cho biết: "Những chuyến đi như vậy sẽ chấm dứt vào đầu năm 2020. Sử dụng voi để kinh doanh không còn phù hợp nữa". Ông đồng thời cho biết một số voi trong đàn voi phục vụ du khách nay đã già. 

Tính đến nay, 5 trong số 14 con voi phục vụ du khách tại Angkor Wat đã được chuyển đến một khu rừng cách các đền thờ khoảng 40km. Theo ông Long Kosal, những con voi này sẽ sống cuộc sống tự nhiên của chúng trong rừng và công ty sở hữu những con voi này sẽ tiếp tục chăm sóc chúng. 

Campuchia từ lâu đã bị các nhóm bảo vệ động vật chỉ trích gay gắt về việc sử dụng voi để phục vụ khách du lịch. Làn sóng chỉ trích lên tới đỉnh điểm vào năm 2016, khi một con voi cái đã chết bên lề đường, sau khi chở khách du lịch đi vòng quanh quần thể Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Con voi này đã phải làm việc liên tục 45 phút trước khi chết.

Thanh Phương  (TTXVN)
Campuchia cấm du khách ăn uống trên bãi cỏ quanh đền Angkor Wat
Campuchia cấm du khách ăn uống trên bãi cỏ quanh đền Angkor Wat

Giới chức Campuchia ngày 14/8 cho biết nước này đã ban hành lệnh cấm khách du lịch ăn uống trên bãi cỏ quanh khu vực đền Angkor Wat nhằm bảo vệ cảnh quan và môi trường quanh địa điểm di sản thế giới này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN