Bún chả được lưu danh trong cẩm nang ẩm thực mừng Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, 70 Đại sứ quán Anh trên toàn thế giới đã cùng sưu tầm những công thức món ăn được phục vụ trong các chuyến thăm của Hoàng gia Anh.

Chú thích ảnh
Bún chả Việt Nam được đưa vào cuốn sách nấu ăn của Nữ hoàng Anh. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Món bún chả của Việt Nam, với công thức của Bếp trưởng Đỗ Thị Hải Lý làm việc cho Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, đã vinh dự được đưa vào cuốn cẩm nang ẩm thực này. 

Giới thiệu về món ăn này, Đại sứ Anh tại Việt Nam - ông Gareth Ward đã viết trong cuốn sách: “Bún chả là niềm tự hào của ẩm thực Hà Nội. Không người dân địa phương hay khách du lịch nào có thể cưỡng lại mùi hương của chả nướng khi đi ngang qua những hàng ăn trên phố. Món ăn này sẽ ngon nhất khi được thưởng thức tại vỉa hè. Nhà riêng của tôi tại Hà Nội cũng thường xuyên phục vụ món bún chả khi tổ chức sự kiện, để mang tới bầu không khí thoải mái cũng như hương vị ẩm thực đặc trưng của Hà Nội”. Bún chả cũng là món ăn đầu tiên mà Đại sứ Gareth Ward thưởng thức khi bắt đầu chính thức nhiệm kỳ tại Việt Nam vào năm 2018.

Chị Hải Lý là người gốc Hà Nội, đã có 25 năm đảm nhiệm công việc đầu bếp. Chị đã làm việc tại Đại sứ quán Anh trong 3 năm qua. Chia sẻ với BBC News, chị cho biết Đại sứ Gareth Ward rất thích bún chả nên món ăn này thường được đưa vào phục vụ trong những bữa tiệc ở Đại sứ quán Anh. Ngoài cách chế biến thông thường, chị Lý và các đầu bếp còn có thể chế biến món bún chả theo dạng tiệc cocktail.

Khi biết món bún chả được đưa vào cẩm nang ẩm thực nhân kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II, cùng nhiều món ăn đặc trưng từ các quốc gia khác trên thế giới, chị Hải Lý rất tự hào. Chị cho biết rất nhiều bạn bè Việt Nam và cả nước ngoài đã chia sẻ niềm vui này: “Không ngờ một món ăn rất bình dân nhất, không quá đắt đỏ lại được đưa vào một cuốn sách nổi tiếng và sẽ được nhiều người trên khắp thế giới tham khảo và làm theo, tôi rất tự hào”.

Theo kế hoạch, chị Hải Lý cũng sẽ đưa một món ăn đặc trưng khác của Hà Nội là chả cá Lã Vọng vào thực đơn phục vụ cho những đoàn khách đặc biệt của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Ngoài ra, chị cũng mong muốn mở các lớp dạy nấu ăn cho các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên, những người có nhu cầu học làm những món ăn đặc trưng nhất của Hà Nội.

Cẩm nang ẩm thực kỷ niệm Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II có giá 30 bảng Anh (khoảng 36,8 USD), được mở bán trên trang thương mại điện tử Amazon. Theo Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, toàn bộ lợi nhuận của việc bán sách sẽ được quyên góp cho 2 tổ chức từ thiện là Ủy thác Khối thịnh vượng chung của Nữ hoàng Elizabeth II và Quỹ từ thiện của Thân vương Xứ Wales, tức Thái tử Charles.

Thọ Anh (TTXVN)
Ông Obama hồi tưởng bữa ăn bún chả Việt Nam với đầu bếp Anthony
Ông Obama hồi tưởng bữa ăn bún chả Việt Nam với đầu bếp Anthony

Trước sự ra đi đột ngột của đầu bếp kiêm nhân vật truyền hình nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự tiếc thương cũng như hồi tưởng kỷ niệm đẹp mà hai người đã có với nhau tại hàng bún chả Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN