Umbalena - giúp trẻ say mê đọc sách nhờ ứng dụng 4.0

“Dụ dỗ” trẻ em ham đọc sách trong thời đại thiết bị điện tử tràn lan với nhiều nội dung và thông tin khó kiểm soát - dự án Umbalena - ứng dụng di động đọc sách dành riêng cho trẻ em Việt Nam đã bước đầu chinh phục được độc giả nhí.

Chú thích ảnh
Vợ chồng anh Thắng – chị Trinh, đồng sáng lập dự án Umbalena.

Anh Nguyễn Việt Thắng, đồng sáng lập dự án, cho hay: Ý tưởng về Umbalena xuất phát từ việc vợ chồng anh thấy cô con gái nhỏ của mình rất mê đọc sách tiếng Anh trên các ứng dụng di động dành cho trẻ em của nước ngoài.

Chú thích ảnh
Các cấp độ đọc trên ứng dụng Umbalena được chia thành các nhóm đảo với giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

Vốn có nền tảng công nghệ thông tin, lại đam mê ngành giáo dục, anh Thắng quyết định cùng vợ mình tìm thêm đồng sự là các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục mầm non và ngôn ngữ học để cùng nhau xây dựng ứng dụng tương tự như vậy cho trẻ em Việt Nam học tiếng Việt.

“Hai vợ chồng và các đồng sự đều có con ở độ tuổi mẫu giáo. Bởi vậy, nhóm lại càng có thêm động lực, tâm huyết để làm ra sản phẩm, trước hết là đáp ứng nhu cầu của chính con mình”, anh Thắng chia sẻ.

Được thành lập từ giữa năm 2019, Umbalena là một kho sách trực tuyến khá bài bản. Hiện kho sách này có khoảng gần 1.000 quyển, chia làm 9 cấp độ đọc, với các chủ đề, ngữ pháp, cấu trúc riêng biệt phù hợp với từng nhóm tuổi.

Chị Lê Thị Cẩm Trinh, đồng sáng lập dự án cho biết, ở các cấp độ nhỏ, ứng dụng sẽ giúp bé học từ vựng theo chủ đề, tập cách biểu đạt câu trọn vẹn. Ở cấp độ trung bình, bé bắt đầu làm quen với các câu văn miêu tả, biểu cảm; tìm hiểu về kỹ năng sống, thiên nhiên, lễ hội... thông qua những mẩu chuyện, bài thơ ngắn, dí dỏm và dễ thuộc. Ở cấp độ cao hơn, các bé sẽ tiếp cận các kiến thức chuyên sâu hơn, học cách chắt lọc ngôn từ khi diễn đạt....

Mỗi bài thơ, câu chuyện đều được đầu tư chỉn chu về nội dung, hình vẽ, giọng đọc và các câu hỏi cuối bài. Các cấp độ có những tiêu chuẩn định lượng (số chữ, số câu, số trang) và định tính (chủ đề, cấu trúc ngữ pháp...) riêng.

Chú thích ảnh
Nhiều chủ đề được Umbalena đề cập trên ứng dụng.

Theo đó, yếu tố mà Umbalena dồn nhiều tâm huyết nhất chính là làm thế nào để trẻ phát triển tư duy tổng hợp thay vì thu nhận kiến thức theo kiểu rời rạc, phân mảnh. 

Umbalena còn chọn hình thức sách tĩnh thay vì video như nhiều kênh thiếu nhi khác trên Youtube, Facebook… là để kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo và tập trung của các em nhỏ. Umbalena ra đời với sứ mệnh khơi dậy sự tò mò đối với sách cho trẻ, từ đó giúp trẻ xây dựng tình yêu với sách. 

 

Bài, ảnh: Minh Đức/Báo Tin tức
Đọc sách hàng ngày - cách để 'kho báu' này sống mãi
Đọc sách hàng ngày - cách để 'kho báu' này sống mãi

Trong thời kỳ mà tri thức trở thành nền tảng của xã hội ngày nay, sách trở thành một kho báu quý giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN