Tuyên Quang: Kiểm tra hoạt động khai thác đá của Công ty Hoàng Sơn

Trước dư luận về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và vận tải Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá vôi xóm Đèo, thôn Hồng Tiến và thôn Thượng Ấm, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) làm ảnh hưởng đến đời sống, tài sản của các hộ dân sinh sống gần mỏ đá, phóng viên TTXVN đã đến các hộ gia đình và làm việc với các ngành chức năng, chính quyền địa phương để tìm hiểu thực tế.

Chú thích ảnh
Mỏ đá vôi của Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Hoàng Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Tại gia đình bà Phan Thị Biên (thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm) nằm cách mỏ đá khoảng 400 m, phóng viên ghi nhận có những vết nứt nhỏ kéo dài ở vị trí tường giáp mái bê tông. Bà Biên cho biết, ngôi nhà của gia đình được xây dựng cách đây 10 năm. Khoảng 6 năm trở lại đây, ngôi nhà xuất hiện những vết nứt. Theo bà Biên, những vết nứt tường nhà một phần do ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Hoàng Sơn tác động.

Nằm cách mỏ đá hơn 1 km, ngôi nhà của gia đình ông Ngô Văn Sáng (thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm) cũng có những vết nứt kéo dài ở vị trí gần cầu thang và tường hành lang tầng hai. Ông Sáng cho biết, mỗi khi mỏ đá tiến hành nổ mìn khai thác đá, ông cảm nhận có sự rung chấn.

Theo bà Nguyễn Thị Giang (cùng thôn Hồng Tiến), năm 2021, nhà bà bị đá bay vào nhà làm thủng mái tôn chống nóng. Ngoài ra, ông Phan Văn Tuyến, bà Khương Thị Hiển (cùng thôn Hồng Tiến) cũng phản ánh có việc nhà cửa bị nứt về đề nghị cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để bà con yên tâm sinh hoạt, sản xuất.

Chú thích ảnh
Ông Ngô Văn Sáng, thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm cho rằng Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Hoàng Sơn nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến ngôi nhà của gia đình ông. Ảnh: Quang Cường/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thượng Ấm cho biết, trong quá trình Công ty Hoàng Sơn hoạt động tại địa bàn, Ủy ban nhân dân xã chưa nhận được đơn, thư phản ánh nào của người dân về tình trạng nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến nhà cửa và đời sống.

Ngày 2/11, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Thượng Ấm, Trưởng thôn Hồng Tiến đến các hộ dân để xác minh thông tin và đánh giá thực tế.

Tại biên bản làm việc, các hộ bà Nguyễn Thị Giang, bà Khương Thị Hiển, ông Phan Văn Tuyến và bà Phan Thị Biên khẳng định có hiện tượng nhà bị nứt và đá bay vào nhà nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến tài sản. Đại diện Công ty Hoàng Sơn cũng tới từng nhà kiểm tra và có ý khắc phục. Tuy nhiên, các hộ cho rằng, sự việc không gây thiệt hại lớn về tài sản nên không yêu cầu bồi thường.

Ông Hoàng Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang nêu rõ, sau khi nhận được thông tin, ngày 18/11, Sở Công Thương đã phối hợp với các ngành Tài nguyên, Xây dựng, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương và chính quyền xã Thượng Ấm tổ chức đoàn kiểm tra thực tế. Sau khi kiểm tra, đoàn đã thống nhất các nội dung: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Vận tải Hoàng Sơn được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác khoáng sản số 10/GP-UBND ngày 18/1/2019, diện tích khai thác 6 ha; Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp số 10/2021/GP-SCT ngày 2/12/2021 có giá trị đến hết ngày 2/12/2024 của Sở Công Thương tỉnh Tuyên Quang cho phép sử dụng vật liệu nổ tại mỏ đá vôi xóm Đèo, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương (khối lượng nổ trong một lần không quá 18,2 kg, phương pháp nổ mìn điện, thời gian nổ buổi sáng từ 11 - 12 giờ; buổi chiều từ 16 giờ 30 phút - 18 giờ 30 phút).

Với các phản ánh của người dân về việc nổ mìn của đơn vị gây ảnh hưởng đến đời sống, đoàn công tác liên ngành do Sở Công Thương chủ trì đã đến kiểm tra và có biên bản kết luận, hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty Hoàng Sơn bảo đảm theo quy định, giấy phép đã được cấp...

Quang Cường (TTXVN)
Quảng Ngãi: Sớm giải quyết tình trạng lấn chiếm mỏ đá Bình Thanh để trồng cây keo
Quảng Ngãi: Sớm giải quyết tình trạng lấn chiếm mỏ đá Bình Thanh để trồng cây keo

Hàng chục hộ dân thôn Tham Hội 1 (xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) liên tục tập trung tại mỏ đá xã Bình Thanh phản đối Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư ICR Quảng Ngãi khai thác đá. Chính quyền xã xác nhận đây là những hộ dân trồng cây keo trái phép trong phạm vi đất đã được Nhà nước thu hồi, đền bù giao doanh nghiệp. Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn tình trạng người dân cản trở doanh nghiệp sản xuất gây nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN