TP Hồ Chí Minh phát hiện 17 trường hợp dương tính COVID-19 trở lại

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 21/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 17 trường hợp dương tính COVID-19 trở lại sau xuất viện và đã có 16/17 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, được xuất viện.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 77 ca mắc COVID-19 được phát hiện và 1 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (BN278). Tất cả các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh còn một trường hợp bệnh nhân nhập cảnh trái phép tái dương tính đang được điều trị. 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP Hồ Chí Minh chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Hiện thành phố còn 24 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện.

Hiện TP Hồ Chí Minh còn một trường hợp tái dương tính là bệnh nhân Wang Yuzhen( BN912), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc, đi xe khách vào TP Hồ Chí Minh. Ngày 29/7, Công an quận Bình Tân phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung ở Củ Chi. Ngày 12/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra COVID-19 (lần 3) và có kết quả dương tính với COVID-19. Ngày 7/9/2020 với kết quả xét nghiệm âm tính, người này được chuyển cách ly, theo dõi tại Củ Chi; đến ngày 14/9/2020, kết quả xét nghiệm dương tính trở lại nên được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Bên cạnh đó, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 7, cho biết trên địa bàn quận có một người Sri Lanka về nước ngày 12/9. Ngày 16/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố nhận được thông báo của Sri Lanka về trường hợp này có xét nghiệm dương tính COVID-19. Nhận được thông báo, quận đã khoanh vùng, truy vết những người liên quan và đã cách ly tập trung một người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này trước khi về nước. 11 người trong khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được cách ly, giám sát y tế cấp 2 tại nhà; khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 15 người có liên quan và đều có kết quả âm tính.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia). Theo đó, những người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay, cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 6 (muốn đi đâu phải có xe đi riêng), sau đó cách ly 8 ngày tại nơi cư trú, hạn chế đi lại và lấy mẫu xét nghiệm tiếp vào ngày 14.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: "Cần đặc biệt lưu ý các trường hợp nhập cảnh. Những người nhập cảnh phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19 của nước sở tại, sau đó phải tiếp tục được cách ly theo yêu cầu của y tế Việt Nam. Những người nhập cảnh ngắn ngày được khuyến cáo không tham gia các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn".

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam
Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Bộ Y tế vừa có công văn số 4995/BYT-DP gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN