Số vụ tai nạn giao thông đã giảm từ 5-10% mỗi năm

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức "Hội nghị ATGT năm 2019".

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, an toàn giao thông (ATGT) hiện là vấn đề toàn cầu. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có 1,35 triệu người chết, khoảng 50 triệu người bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông (TNGT). Thiệt hại do TNGT chiếm 2,5% GDP toàn cầu, tương đương 1.500 tỉ USD mỗi năm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại hội nghị.

Tại Việt Nam, năm 2010 có 12.000 người thiệt mạng vì TNGT. Thực hiện mục tiêu mỗi năm giảm 5 - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương vì TNGT, tới nay Việt Nam đã giảm số người chết xuống còn 8.000 người vào năm 2018.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự hội nghị

“ATGT là vấn đề mà Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT và các cơ quan chức năng rất quan tâm. Vì vậy, Hội nghị ATGT Việt Nam 2019 thật sự có ý nghĩa trong việc công bố nhiều kết quả nghiên cứu khoa học về ATGT, tìm các giải pháp để ứng dụng công nghệ từ nghiên cứu vào thực tiễn, giúp kéo giảm TNGT ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận vào tám nhóm vấn đề: Quản lý ATGT đường bộ; Hạ tầng và tổ chức giao thông đường bộ; phương tiện giao thông đường bộ; người tham gia giao thông; ứng phó sau tai nạn; ATGT đường sắt, đường thủy nội địa; trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế của các quốc gia phát triển, các quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam trong bảo đảm trật tự ATGT và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

Cũng trong dịp này, Viện Cơ khí động lực (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội thảo “An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với phương tiện giao thông đường bộ”.

Tin, ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
'Quy tắc vàng' bảo đảm an toàn giao thông
'Quy tắc vàng' bảo đảm an toàn giao thông

Từ năm 2005, Liên hợp quốc đã chọn ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 11 hằng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông”. Tai nạn giao thông không loại trừ bất kỳ ai và có thể đến bất kỳ lúc nào. Để hạn chế những rủi ro, các chuyên gia về an toàn giao thông đã chỉ ra một số “quy tắc vàng” để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN