Siết quản lý xe 'dù' sau vụ hàng loạt xe khách Quế Phong đình công

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc và vận động tuyên truyền, ngày 10/11, có 19/47 xe chạy tuyến cố định Quế Phong – Vinh (tỉnh Nghệ An) đình công phản đối xe dù đã hoạt động trở lại bình thường. Các xe đã làm lệnh và xuất bến theo quy định. Hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn trở lại bình thường.

Các chủ xe đình công tại Bến xe Quế Phong. Nguồn: baonghean.vn

Trước đó, sáng 9/11, 19/47 xe khách chạy tuyến cố định Quế Phong - Vinh đã bất ngờ nằm bất động tại bến xe Quế Phong để “đình công” trước thực trạng xe dù hoạt động trên địa bàn. Theo các nhà xe phản ánh, lý do không chạy xe là do thời gian gần đây các xe dù hoạt động quá nhiều đã lấy hết khách. Tuy nhiên, công tác vận tải, đưa đón hành khách vẫn được đảm bảo, 28 chiếc xe vẫn lưu thông trên tuyến, không có chuyện ách tắc vận tải tải hành khách.

Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện Quế Phong đã chỉ đạo phòng ban chuyên môn phối hợp cùng cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và tìm phương án giải quyết. "Trước mắt, chúng tôi cũng đã vận động các nhà xe, đại diện hoặc hợp tác xã làm đơn gửi UBND huyện và Sở Giao thông Vận tải Nghệ An để trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng có biện pháp và hướng xử lý, giải quyết về thực trạng xe dù trên địa bàn”,  ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết.

Theo lãnh đạo ngành giao thông vận tải Nghệ An cho biết, những năm gần đây, tình trạng xe khách trá hình hoạt động theo kiểu “xe dù”, “bến cóc” vẫn tồn tại trên địa bàn tỉnh, gây bức xúc đối với các doanh nghiệp vận tải chân chính cũng như người dân. Ngành đã triển khai nhiều biện pháp chấn chỉnh và xử lý nhưng kết quả đạt được vẫn còn hạn chế.

“Sau sự việc hàng loạt xe khách đình công phản đối xe dù ở Quế Phong, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã có công văn số 3502/SGTVT đề nghị chỉ đạo xử lý xe ô tô dưới 9 chỗ tham gia vận tải khách trái quy định”, ông Nguyễn Đức An – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết.

Theo đó, trên tinh thần siết chặt quản lý kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô, từng bước lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cũng đề nghị UBND các huyện, thành, thị thống kê, rà soát và lập danh sách cá nhân, gia đình trên địa bàn có dấu hiệu sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ tham gia hoạt động kinh doanh vận tải khách trái quy định (xe dù).

Sau khi có danh sách, gửi thông báo đến chủ xe yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô. Chỉ đạo lực lượng công an cấp huyện, xa tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những xe ô tô dưới 09 chỗ ngồi có hoạt động vận tải khách trái quy định. Thông báo cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và vận động nhân dân trên địa bàn không đi lại bằng loại xe này.

Sở Giao thông Vận tải  cũng tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các xe ôtô chở khách không có phù hiệu (xe dù), xe buýt chạy sai hành trình, lịch trình trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh.

Ngoài lực lượng chủ công là Đội Thanh tra Giao thông vận tải khu vực 1, Thanh tra Sở còn thành lập nhiều Tổ công tác kiểm tra đột xuất do các đồng chí lãnh đạo Thanh tra trực tiếp chỉ đạo kiểm tra vào những giờ cao điểm trên các tuyến đường, phố trọng điểm, những tuyến có biểu hiện “xe dù, bến cóc”, đặc biệt là các loại xe dưới 12 chỗ ngồi hoạt động nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông và ngăn chặn hiện tượng “xe dù, bến cóc” hoạt động.

Bích Huệ (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản