Rác thải tại thị trấn Buôn Trấp nhiều ngày không được thu gom

Tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt trong nhiều ngày không được thu gom tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, đã khiến người dân nơi đây bức xúc.

Đáng chú ý là rác thải ùn ứ nhiều ngày đã làm ô nhiễm môi trường, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng nhiều mặt đời sống của người dân thị trấn.

Chú thích ảnh
Rác thải chưa được thu gom trước nhà người dân trên đường Nguyễn Tất Thành. 

Theo phản ánh của người dân Buôn Trấp, trước đây rác thải sinh hoạt được thu gom đều đặn 2 lần/tuần. Tuy nhiên, từ đầu tháng 3/2020, rác thải sinh hoạt để nhiều ngày liền, có những nơi ùn ứ cả tuần, thậm chí ùn ứ nửa tháng, chất đống mà không có người thu gom. Bên cạnh đó, thời tiết những ngày này nắng nóng, cộng với tình hình dịch COVID-19 trên cả nước diễn biến khó lường đã khiến người dân thị trấn lo càng thêm lo.

Anh Đỗ Thanh Nhi, đường Trần Hưng Đạo, tổ dân phố 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana cho biết, đống rác lớn trước nhà anh là rác của cả hẻm nhỏ bên cạnh, tuy nhiên đã nửa tháng mà đống rác ấy vẫn chưa được thu gom. Mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu đen... từ đống rác đã ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc kinh doanh ăn uống của gia đình anh. Hơn nữa, khu vực quanh nhà anh Nhi là khu dân cư đông đúc, gần trường học nên nhà dân nào cũng khó chịu. Điều anh Nhi bức xúc hơn cả là các hộ dân đã đóng tiền đầy đủ, vậy mà cả thị trấn chỗ nào cũng thấy rác thải, mùi hôi thối khắp nơi.

Chú thích ảnh
Rác thải trên đường Trần Hưng Đạo, ùn ứ gần nửa tháng khiến dân bức xúc. 

Cùng bức xúc như gia đình anh Nhi, chị Hà Thị Hoa, đường Hoàng Văn Thụ, khu phố 4, thị trấn Buôn Trấp cho biết, từ đầu tháng 3/2020, việc thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn bị trì trệ, bãi đất trống trước nhà chị trở thành địa điểm để rác của một số hộ dân. Trời nắng nóng, các bao rác chỉ cần 3 – 4 ngày là bốc mùi hôi thối khó chịu. Thời điểm này, hai đứa con nhỏ của chị Hoa đang nghỉ học vì dịch COVID-19, hay chơi trước sân nhà, chị Hoa lo sợ tình trạng ùn ứ rác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các con. Gia đình chị Hoa và người dân xung quanh mong sớm có một con đường sạch sẽ như trước đây.

Trước tình hình rác thải bị ùn ứ, nhiều nhà dân không chịu được mùi hôi thối đã tự chở rác đi đổ. Tuy nhiên, lượng rác ùn ứ ngày một nhiều khiến bức tranh đô thị trở nên nhếch nhác, các ngã ba, ngã tư, hoa viên thị trấn, trạm xe buýt,… trở thành nơi để rác. Các tuyến đường của thị trấn như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Văn Thụ, Hùng Vương… đâu đâu cũng thấy rác.

Bà Hoàng Thị Loan, đường Phạm Sỹ, khu phố 1, thị trấn Buôn Trấp bức xúc chia sẻ, người dân không hiểu vì sao rác để cả tuần không có ai tới thu gom, dọc một con đường chỗ nào cũng thấy rác, mùi hôi thối. Gia đình bà Loan phải dùng xe máy chở rác đi đổ. Trước đây, việc thu gom rác do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý đô thị và môi trường Krông Ana phụ trách, công ty này có 3 xe thu gom rác cho toàn thị trấn. Nay đổi công ty thu gom rác, công ty mới đi thu gom rác chỉ bằng 1 xe máy cày nên không thu gom hết được rác trên địa bàn thị trấn.

Chú thích ảnh
Rác thải ngay trạm xe buýt và gần cổng trường học. 

Lý giải tình trạng rác thải ùn ứ trong dân và hướng xử lý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) Phạm Ngọc Thiệm cho biết, việc thu gom rác thải sinh hoạt trong dân trên địa bàn thị trấn do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý đô thị và môi trường Krông Ana phụ trách từ năm 2008.

Tháng 2/2020, Công ty này có văn bản báo cáo ngưng thu gom rác thải từ ngày 3/3 do thu không đủ chi. Sau khi đơn vị thu gom rác thông báo ngừng thu gom, Ủy ban nhân dân thị trấn đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ký hợp đồng thu gom rác trong dân. Hiện nay, đơn vị mới (đơn vị tiếp nhận gói thầu dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn huyện năm 2020) đã nhận thu gom rác trong dân, tuy nhiên đơn vị này chưa có xe chở rác chuyên dụng để thu gom, vận chuyển rác. Do đó, lượng rác tồn trên địa bàn thị trấn nhiều đã gây bức xúc cho người dân, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Thiệm nhấn mạnh, đơn vị thu gom mới đang tiến hành mua xe chuyên dụng để thu gom rác, Ủy ban nhân dân thị trấn sẽ tiếp tục báo cáo với huyện để kêu gọi các đơn vị thực hiện việc thu gom rác tốt hơn.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Rác thải khu cách ly phường Trúc Bạch được xử lý theo quy trình rác thải y tế
Rác thải khu cách ly phường Trúc Bạch được xử lý theo quy trình rác thải y tế

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tăng cường các biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện thu gom rác thải tại khu vực cách ly phường Trúc Bạch (từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch) một cách nghiêm túc, vì rác thải tại đây rất có thể gây hại cho cộng đồng nếu không được xử lý theo quy trình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN