Phát động cuộc thi ‘Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam 2022’

Chiều ngày 22/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức lễ phát động “Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam 2022 – Viet Solutions 2022”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng phát động cuộc thi ‘Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam 2022’. Ảnh: Thảo Anh

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Tất cả chúng ta đều có mong muốn cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Cơ quan nhà nước mong muốn phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn. Doanh nghiệp mong muốn tạo bứt phá trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các trường đại học mong muốn đào tạo sinh viên đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Mỗi một tổ chức, cá nhân đều mang trong mình mong muốn, khát vọng để tạo ra sự thay đổi và luôn thường trực những câu hỏi làm thế nào để hiện thực hóa mong muốn, khát vọng đó; làm thế nào để giải quyết được các vấn đề - mà chúng ta vẫn gọi là các nỗi đau của xã hội, nỗi đau mà tổ chức, cá nhân đang gặp phải”.

“Bộ trưởng Bộ TT&TT đã nhận ra và đưa ra một khái quát nhận thức rằng: “Câu hỏi đúng thì quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình thì có thể là không khó với một ai đấy ngoài kia. Bởi vậy mà cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán của mình, công khai vấn đề của mình”. Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt - Viet Solutions đã được ra đời từ chính nhận thức và thực tế đó”, ông Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Cho đến nay, cuộc thi Viet Solutions đã qua 3 lần tổ chức, đã phát hiện, tìm kiếm ra các doanh nghiệp công nghệ số cùng với những lời giải hay, giải pháp công nghệ số đột phá, góp phần giải quyết các vấn đề, các nỗi đau của xã hội.

Năm 2022, Bộ TTTT phát động tổ chức cuộc thi Viet Solutions năm 2022 với một số thay đổi cơ bản. Nếu như trước đây, Bộ TTTT chủ trì thực hiện đánh giá, lựa chọn giải pháp công nghệ xuất sắc thì nay, có sự đồng hành của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc đánh giá hiệu quả và lựa chọn giải pháp công nghệ xuất sắc. Bộ TTTT đóng vai trò cầu nối, kết nối giữa người ra bài toán và người giải bài toán.

Trước đây, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ đóng vai trò là người dùng thông thái. Cuộc thi này, cơ quan, tổ chức, cá nhân là người đặt đầu bài thông thái trước, sau đó mới là người dùng thông thái. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thực sự hiểu bài toán, thực sự hiểu vấn đề thực tế cần giải quyết để đặt ra bài toán đúng.

Cuộc thi Viet Solutions trước chỉ vinh danh doanh nghiệp công nghệ sáng tạo giải pháp. Còn tại cuộc thi năm nay nhấn mạnh cả vai trò của người đưa ra bài toán và ứng dụng thành công giải pháp. Bài toán có đúng thì mới có lời giải đúng. Chắc chắn sẽ không có lời giải đúng cho một bài toán sai.

“Một câu hỏi hay có thể có sức mạnh làm thay đổi thứ hạng quốc gia. Một bài toán được định nghĩa đúng, tường minh có thể thay đổi một cơ quan, tổ chức. Bộ TTTT mong muốn các cơ quan, tổ chức tham gia tích cực định nghĩa, công bố bài toán của mình. Lợi thế của Việt Nam phát huy các phong trào toàn dân. Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân và chỉ thành công nếu toàn dân hưởng ứng tham gia”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Nếu như trước đây, doanh nghiệp mất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu thị trường, tìm hiểu đối tác, tìm hiểu vấn đề, tìm kiếm người dùng. Thông qua cuộc thi Viet Solutions, các bài toán và khách hàng tiềm năng đã được mang đến gần hơn với các doanh nghiệp công nghệ số.

“Bộ TTTT mong muốn các doanh nghiệp công nghệ số hay coi đây là một cơ hội tốt, tích cực tham gia xây dựng các giải pháp công nghệ để giải quyết nỗi đau của xã hội, từ đó tìm kiếm cơ hội cho doanh nghiệp mình”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Bộ TTTT đã xây dựng Cổng bài toán chuyển đổi số quốc gia để công bố các bài toán. Mặc dù hôm nay mới là lễ phát động chính thức, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm đề xuất bài toán từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân và lựa chọn được 30 bài toán tiêu biểu, đăng tải trên Cổng bài toán chuyển đổi số quốc gia.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trả lời câu hỏi của báo chí. Ảnh: HH

Phần trao đổi với báo chí, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức về các bước để người tham gia cuộc thi có thể rõ về các bước để giải các bài toán của chủ đầu tư, của nhu cầu xã hội từ khâu lập khảo sát, phân tích thực tế để có lời giải hữu hiệu? Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: “Mục tiêu của cuộc thi là đưa công dân lên môi trường số và từ nhu cầu thực tế của cuộc sống để có những giải pháp số mang lại lợi ích. Cuộc thi mang tính xã hội số để chính người dân, các bạn thanh niên có những giải pháp giải chính các bài toán của xã hội”.

Mục tiêu của Viet Solutions năm 2022 là:
- Tìm kiếm và công bố những bài toán chuyển đổi số Việt Nam ở các ngành, lĩnh vực, địa phương và doanh nghiệp.
- Tìm kiếm và trao giải cho cặp bài toán và cách làm mới xuất sắc cho ngành.
- Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho địa phương.
- Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho doanh nghiệp.
- Tìm kiếm và trao giải cho các cặp bài toán và giải pháp xuất sắc cho các dự án về cộng đồng.
Đối tượng tham gia Viet Solutions là mọi tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có bài toán và giải pháp phù hợp với mục đích của cuộc thi. Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng thi, gồm vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Để tiến sâu vào các vòng trong, việc đặt bài toán một cách tường minh là đặc biệt quan trọng. Bài toán phải đầy đủ thông tin chi tiết về tổng quan, quy mô thị trường, thực trạng và mong muốn tìm lời giải. Trong đó, quy mô thị trường sẽ cho thấy mức độ hấp dẫn, tạo động lực và nguồn lực khi tham gia giải bài toán.
Viet Solutions 2022 sẽ có 9 giải thưởng với mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Tổng giá trị trị các giải thưởng là 1,8 tỷ đồng. Các giải thưởng của Viet Solutions 2022 gồm:
- Bài toán chuyển đổi số ở các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp xuất sắc nhất (1 giải).
- Bài toán và giải pháp CĐS tại các bộ, ngành xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).
- Bài toán và giải pháp CĐS tại địa phương xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).
- Bài toán và giải pháp CĐS tại doanh nghiệp xuất sắc nhất (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).
- Bài toán và giải pháp CĐS cho các dự án vì cộng đồng xuất sắc (2 giải trao cho người đưa ra bài toán và người có giải pháp giải bài toán).
XM/Báo Tin tức
Vi phạm bản quyền trực tuyến tại Việt Nam diễn ra công khai tại nhiều nền tảng xã hội
Vi phạm bản quyền trực tuyến tại Việt Nam diễn ra công khai tại nhiều nền tảng xã hội

Các hành vi vi phạm bản quyền trực tuyến đang diễn ra công khai dưới nhiều hình thức như livestream, phát trực tiếp trên các mạng xã hội hoặc website, sao chép nguyên trạng các nội dung đã phát hoặc cắt ghép, chỉnh sửa các video, sau đó đăng tải trái phép lên Internet.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN