Người Hà Nội phải đeo khẩu trang khi đến 5 điểm công cộng

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định: Khi người dân đến 5 điểm công cộng gồm bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại và siêu thị, chợ phải đeo khẩu trang. Ở những nơi này sẽ bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho ra - vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay tại cửa.

Chiều 11/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì cuộc họp trực tuyến chống dịch COVID-19 với các đơn vị liên quan. Dự phiên họp còn có TS. Trần Đắc Phu, chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại phiên họp, 5 đoàn kiểm tra của thành phố đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch. Theo đó, các quận, huyện, các khu cách ly đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đáng chú ý, tại các khu tập thể, các điểm công cộng, hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai kiểm tra. Tại các khu chợ, bến xe chưa xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Người dân phải đeo khẩu trang ở phố đi bộ Hồ Gươm. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức.

Đặc biệt tại huyện Gia Lâm, ở các chợ truyền thống, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở: “Phải bố trí người đứng ở cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không cho vào”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà (Trưởng Đoàn kiểm tra số 2) phản ánh, ở phố đi bộ quận Hoàn Kiếm, khi kiểm tra đột xuất vào chủ nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra. Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện, hoặc tháo khẩu trang để ăn uống.

Bà Trần Thị Nhị Hà đề nghị các đơn vị cần tăng cường truyền thông. "Từ 1/11, nếu người dân không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”, bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Tại cuộc họp, Sở Công Thương Hà Nội báo cáo, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm mua sắm rất đông. Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc.

Phát biểu tại cuộc họp, TS. Trần Đắc Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch cao điểm, bởi khi mùa đông đang đến, các nơi nới lỏng các giải pháp... khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp chống dịch COVID-19.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của thành phố là 100% người dân thực hiện. Khẳng định công tác phòng dịch tiếp tục là ưu tiên số 1 và cần thực hiện thường xuyên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị 5 nơi công cộng là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại và siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho ra - vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa.

Liên quan đến việc chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện giá xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm (theo quy định của Bộ Y tế). Đây chỉ là mức tạm thu, trong đó, chưa tính các chi phí về vận chuyển, mẫu vật tư tiêu hao… CDC cũng đã làm việc và sẵn sàng phối hợp với các Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã; khách sạn làm khu cách ly tập trung và các khu cách ly của quân đội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý giao CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm ở tất cả các khu cách ly (cả ở các khách sạn) với mức giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm; người dân nào có nhu cầu xét nghiệm ở các cơ sở tư nhân bên ngoài thì phải chấp nhận với mức giá 1,2 triệu đồng…

TN/Báo Tin tức
Phố đi bộ 'nói không' với  người không đeo khẩu trang
Phố đi bộ 'nói không' với người không đeo khẩu trang

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiếp tục triển khai các tổ công tác tuyên truyền nhắc nhở và xử lý các trường hợp người dân cố tình không đeo khẩu trang khi vào phố đi bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN