LĐLĐ Hà Nội trao quà cho công nhân, lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Chiều ngày 26/5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Hà Nội gặp mặt và trao quà cho công nhân, lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo LĐLĐ Hà Nội trao quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022.

Ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội cho biết: Công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Việc xây dựng và ban hành Luật ATVSLĐ năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã góp phần thực hiện chiến lược về con người của Đảng ta, trong đó con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của thời kỳ công nghệp hóa – hiện đại hóa đất nước, đồng thời cũng cơ bản đáp ứng được các vấn đề của xã hội và hội nhập quốc tế.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của Thủ đô phát triển với tốc độ mạnh, đô thị hóa tăng nhanh, hàng trăm dự án đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình xây dựng với quy mô lớn cùng với sự gia tăng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh các công nghệ, thiết bị mới hiện đại, an toàn, vẫn còn nhiều doanh nghiệp với công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, cùng với việc đầu tư cho công tác ATVSLĐ so với yêu cầu còn hạn chế.

Các doanh nghiệp, đa số các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đầu tư rất ít cho công tác ATVSLĐ, cả về con người, về đào tạo và trang thiết bị... Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác ATVSLĐ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Clip trao quà cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2022:

Năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 275 vụ tai nạn lao động, làm 298 người bị nạn. Trong đó, có 43 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 43 người chết, 31 người bị thương nặng (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết hợp đồng lao động).

Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng (chiếm 45,6%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 21,0%); lắp ráp linh kiện (chiếm 15,0%), khác (chiếm 16,0%) ... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra. Đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn. Bộ Luật Lao động, Luật công đoàn và đặc biệt là Luật ATVSLĐ sẽ là những cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức công đoàn phát huy vai trò của mình. Đồng thời, không thể thiếu được sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

“Trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ tập trung tăng cường, đổi mới các hình thức tuyên truyền, tập huấn đảm bảo thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác ATVSLĐ, trong đó tập trung vào tuyên truyền, phổ biến Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến với doanh nghiệp và người lao động; Vận động công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về ATVSLĐ, trong đó trọng tâm là phong trào “xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu chất lượng, thu hút được nhiều hơn các đơn vị cơ sở tham gia hưởng ứng; Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho các an toàn vệ sinh viên, đây sẽ trở thành lực lượng quần chúng rộng lớn làm công tác ATVSLĐ, giúp cho doanh nghiệp sớm phát hiện và xử lý các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động”, ông Lê Đình Hùng cho biết.

Chú thích ảnh
Trao quà, động viên lao động không may bị tai nạn lao động trên địa bàn Hà Nội.

Hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, LĐLĐ thành phố đã quyết định trao 186 suất quà cho 186 CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ – BNN). Tại buổi gặp mặt ngày 26/5, LĐLĐ thành phố trao quà trực tiếp cho 100 CNLĐ bị TNLĐ, BNN nặng, mỗi người một phần quà trị giá 1.800.000 đồng (bao gồm 1.500.000 đồng và 1 túi quà trị giá 300.000 đồng).

Những phần quà đã phần nào thể hiện được sự quan tâm, động viên, chia sẻ và luôn đồng hành cùng với NLĐ của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Bài, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
Lao động nghỉ ốm đau, thai sản có được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ?
Lao động nghỉ ốm đau, thai sản có được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ?

Liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, nhiều địa phương phản ánh phát sinh từ thực tế về những trường hợp và điều kiện thụ hưởng thuộc trường hợp nghỉ ốm đau, thai sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN