Khu đô thị Hinode Royal Park bỏ hoang chờ hồi sinh

Nằm ở vị trí đắc địa phía Tây Hà Nội, sau hơn 10 năm "đắp chiếu" bỏ hoang kể từ khi xuất hiện trên thị trường bất động sản (năm 2008), Khu đô thị Hinode Royal Park (Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội trước đây) đang bắt đầu xuất hiện những tốp công nhân, nhà thầu xây dựng tiếp tục thi công các căn biệt thự liền kề, shophouse, chung cư...

Video Khu đô thị Hinode Royal Park bỏ hoang chờ hồi sinh:

Từ cổng chào Khu đô thị Hinode Royal Park hoành tráng nằm trên Quốc lộ 32 đi qua xã Kim Chung - Di Trạch, sau vài dãy nhà dân được các văn phòng giao dịch, tư vấn, môi giới bất động sản thuê đặt trụ sở là tuyến đường 2 chiều xe song song đã quy hoạch đồng bộ về hạ tầng cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng… chạy dọc khu đô thị. Hai bên vỉa hè tuyến đường được lát đá xẻ đều tăm tắp, thông thoáng, rộng rãi…

Tuy nhiên, hai dãy nhà biệt thự liền kề, shophouse đã xây xong, bàn giao cho khách hàng vẫn đóng cửa im ỉm, phơi sương, phơi nắng lâu nay, không bóng chủ nhà ra vào, khiến cả tuyến đường biệt thự như khu phố bỏ hoang.

Chú thích ảnh
Cổng chào vào Khu đô thị Hinode Royal Park trên Quốc lộ 32 đi qua xã Kim Chung - Di Trạch.
Chú thích ảnh
Dãy nhà dân được các văn phòng giao dịch, tư vấn, môi giới bất động sản thuê đặt trụ sở.
Chú thích ảnh
Hai dãy nhà biệt thự liền kề, shophouse trong khu đô thị đã hoàn thiện, bàn giao, nhưng vẫn đóng cửa im ỉm, phơi sương, phơi nắng lâu nay, không bóng chủ nhà ra vào.
Chú thích ảnh
Khu đô thị nằm ở vị trí đắc địa phía Tây Hà Nội, đã hơn 10 năm "đắp chiếu" bỏ hoang kể từ khi xuất hiện trên thị trường bất động sản (năm 2008).
Chú thích ảnh
Tuyến đường chạy dọc khu đô thị đã hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng cây xanh, hệ thống chiếu sáng... 
Chú thích ảnh
Cả tuyến đường biệt thự liền kề, shophouse... trị giá bạc tỷ, nhưng không một bóng người.

Nhiều dãy phố biệt thự khác chưa hoàn thiện phần thô, chưa lắp đặt hệ thống cửa ra vào, cửa sổ, nội thất bên trong... nhìn bên ngoài các căn biệt thự liền kề thông thống như những dãy nhà hoang. Những khối block gạch xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cáp quang, dây điện hạ ngầm, cống thoát nước… thi công dở dang, bỏ chỏng chơ dưới lòng đường, trên vỉa hè, không ai ngó ngàng.  Nhiều khu vực đất trống được quy hoạch xây dựng sân chơi, công viên, vườn hoa… đang trở thành nơi tập kết rác thải, phế liệu xây dựng bừa bãi, nhếch nhác.

Hình ảnh nhiều căn biệt thự trong khu đô thị đã có chủ nhưng treo biển bán, cho thuê và không có khách xem, mang lại nỗi xót xa trước tình trạng “đóng băng” bất động sản nơi đây và chôn vùi vốn của nhà đầu tư, cũng như sự lãng phí nguồn lực đất đai tại địa phương.

Chưa hết, một số phân khu biệt thự tại đây vẫn đang tiếp tục được thi công cầm chừng, hình hài các căn shophouse vẫn tiếp tục mọc lên, nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, cảnh quan tại khu đô thị vẫn hiu quạnh.

Chú thích ảnh
Nhiều dãy phố biệt thự khác chưa hoàn thiện phần thô, chưa lắp đặt hệ thống cửa ra vào, cửa sổ, nội thất bên trong... 
Chú thích ảnh
Giữa ban ngày, nhưng bên trong các căn biệt thự tối vẫn tối như hũ nút.
Chú thích ảnh
Những khối block gạch xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cáp quang, dây điện hạ ngầm, cống thoát nước… thi công dở dang, bỏ chỏng chơ dưới lòng đường, trên vỉa hè.
Chú thích ảnh
Những khối block đá xẻ lát vỉa hè đang chờ thi công. 
Chú thích ảnh
Hình ảnh nhiều căn biệt thự trong khu đô thị đã có chủ treo biển bán, cho thuê, nhưng không có khách xem, mang lại nỗi xót xa.
Chú thích ảnh
Lác đác vài căn biệt thự có người ở, nên chủ đầu tư rào chắn luôn giữa đường để không cho phương tiện lưu thông qua.

Qua tìm hiểu, Khu đô thị Hinode Royal Park có quy mô khoảng 146 ha, do Tổng công ty Thương mại Xây dựng Vietracimex – nay đổi tên thành WTO làm chủ đầu tư, thiết kế xây dựng 1.331 lô liền kề, 646 lô biệt thự, 18 tòa chung cư cao từ 12 – 25 tầng, đáp ứng quy mô dân số khoảng 30.000 người, mục tiêu hướng đến quy hoạch đại đô thị "all in one" bao gồm các loại hình nhà phố vườn, nhà phố thương mại, biệt thự phố, biệt thự song lập, đơn lập ven hồ thiết kế theo kiến trúc hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó là hệ thống tiện ích đa dạng như trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, khu tắm khoáng…

Hơn 10 năm qua, khu đô thị giành giải Vàng về Quy hoạch đô thị quốc gia này được đánh giá xứng tầm một khu đô thị xanh - thông minh - kiểu mẫu, góp phần thay đổi diện mạo cho huyện Hoài Đức, dù đã nhiều lần được địa phương hồi sinh với những quyết định đầu tư mới, nhưng đến nay số phận vẫn đầy thăng trầm. Theo lộ trình, huyện Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2020, nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Lộ trình được đặt ra đến cuối năm 2023, đầu năm 2024 đang khiến địa phương đô thị hóa nhanh thông qua những hàng loạt khu đô thị lấp đầy khu dân. Song, khu đô thị này đang cho thấy hệ quả của thời kỳ bất động sản "sốt nóng".

Chú thích ảnh
Cảnh nhếch nhác trong khu đô thị cho thấy sự lãng phí nguồn lực đất đai tại địa phương. 
Chú thích ảnh
Thậm chí, nhiều khu vực đất trống được quy hoạch xây dựng sân chơi, công viên, vườn hoa… đang trở thành nơi tập kết rác thải, phế liệu xây dựng bừa bãi, nhếch nhác.
Chú thích ảnh
Thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện những tốp công nhân, nhà thầu xây dựng tiếp tục thi công các căn biệt thự liền kề, shophouse, chung cư... để chờ hồi sinh,
Chú thích ảnh
Hình hài các căn shophouse vẫn tiếp tục mọc lên, nhưng trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng hiện nay, khu đô thị vẫn hiu quạnh.
Chú thích ảnh
Điệp khúc tiếp tục xây hoàn thiện, tiếp diễn cảnh bỏ hoang và chờ đợi...
Chú thích ảnh
Dự báo quý III/2023, thị trường bất động sản sẽ có những khởi sắc, khi nhiều văn bản pháp luật liên quan có hiệu lực, tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án đang "đắp chiếu".

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng bỏ hoang nhà biệt thự, nhà liền kế, đất trong các khu đô thị Hà Nội thời gian qua là hệ quả của giai đoạn phát triển nóng của thị trường bất động sản. Việc quy hoạch, đầu tư vội vàng, liên tục xây dựng các dự án vượt quá nhu cầu của thị trường, không phù hợp với quy hoạch, nhu cầu người tiêu dùng… tạo ra nhiều sản phẩm không có khả năng thanh khoản là nguyên nhân cơ bản của thực trạng lãng phí. Trong khi người có nhu cầu thật về chỗ ở không thể nào tiếp cận được các dự án nhà giá rẻ, vừa túi tiền, không ít chủ đầu tư lại chỉ thích xây nhà trung, cao cấp. Và nghịch lý diễn ra là chỗ thiếu cứ thiếu, chỗ thừa vẫn cứ thừa kéo dài nhiều năm không khắc phục được.

Còn theo TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong dài hạn, để khắc phục tình trạng trên thì việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại các địa phương cần khảo sát kỹ nhu cầu, định hướng phát triển đô thị và có những kế hoạch, chiến lược thích ứng với nhu cầu thật của thị trường. Cần có chế tài phạt nặng các chủ đầu tư được giao đất nhưng không đưa vào sử dụng đúng tiến độ, xây nhà rồi bỏ hoang, lãng phí đất đai, nguồn lực phát triển kinh tế.

Các chuyên gia bất động sản dự báo, giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ hết quý II/2023 sẽ kết thúc sau khi các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động. Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách pháp lý thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, tạo điều kiện cho dòng tiền quay trở lại đầu tư vào thị trường. Ngay trong quý III/2023, thị trường sẽ có những khởi sắc mới khi mà nhiều văn bản pháp luật có hiệu lực, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hàng nghìn dự án đang "đắp chiếu" chờ đợi tham gia vào thị trường, cung cấp cho thị trường nguồn cung mới. Hy vọng, thời điểm hồi sinh các khu đô thị bỏ hoang đến gần, trong đó có Hinode Royal Park.

Bài, ảnh, video: Thanh Vân/Báo Tin tức
Hai toà chung cư bỏ hoang tại nội thành Hà Nội nhiều năm
Hai toà chung cư bỏ hoang tại nội thành Hà Nội nhiều năm

Trong khi nhiều người dân không mua nổi nhà tại Hà Nội, thì tại quận Hoàng Mai có 2 toà chung cư nằm trên đường Khuyến Lương (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) đang bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN