Hướng đến 80% lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí

Đó là kế hoạch mà UBND TP Hà Nội nhằm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm (BH) thất nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2030".

Chú thích ảnh
Kết nối trực tuyến tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội đặt ra mục tiêu, trong giai đoạn 2022-2025, các cơ quan chức năng tư vấn miễn phí về nhiều mặt cho 100% người lao động (NLĐ) đang đóng BH thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) nếu họ có nhu cầu; 80% số lao động thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm được giới thiệu việc làm miễn phí, trong đó có 60% số người được giới thiệu việc làm thành công.

Hà Nội cũng phấn đấu tăng tỷ lệ người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng kỹ năng và tỷ lệ NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm. Đồng thời, hoàn tất việc kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu về BH thất nghiệp giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) (Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội) và BHXH Thành phố; hoàn thiện cơ chế tài chính theo hướng dẫn phân cấp, tự chủ cho Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Trên cơ sở đó, trong giai đoạn 2026-2030, TP.Hà Nội phấn đấu đạt 90% số lao động thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm được giới thiệu việc làm miễn phí khi có nhu cầu, trong đó có 70% số người được giới thiệu việc làm thành công. Bên cạnh đó, tăng tỷ lệ người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề lên 20%; có 10% NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm.

Việc giải quyết hồ sơ hưởng BH thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có sự liên thông với các địa phương, nhất là các địa phương lân cận. Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục hiện đại hóa Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và hệ thống Sàn giao dịch việc làm vệ tinh, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường lao động. Qua đó, phấn đấu nâng chỉ số mức độ hài lòng của người tham gia BH thất nghiệp lên 90%.

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH Hà Nội, năm 2021, Hà Nội giải quyết việc làm cho 179.648/160.000 lao động, đạt 110% kế hoạch. Trong đó, tạo việc làm cho 52.400 lao động từ việc xét duyệt hộ gia đình vay vốn từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Ước cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố trên 2.310 tỷ đồng.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của dịch COVID-19, nhưng Hà Nội đã kết nối đưa 1.433 NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; giải quyết việc làm cho 14.666 lao động thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm; đã có 111.149 người được tư vấn, định hướng và tự tạo việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của Hà Nội năm 2021 là 2,6% (tăng 0,27 điểm % so với năm 2020), trong đó khu vực thành thị là 3,97% (tăng 0,75 điểm % so với năm 2020)...

XM/Báo Tin tức
Tỷ lệ gia tăng lao động trong doanh nghiệp đang chững lại
Tỷ lệ gia tăng lao động trong doanh nghiệp đang chững lại

Theo Tổng cục Thống kê, kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2021 cho thấy, quy mô doanh nghiệp (DN) của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 vẫn duy trì mô hình chủ yếu là DN nhỏ và vừa, đồng thời tỷ lệ gia tăng lao động chững lại so với giai đoạn 2006-2016…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN