Giải cứu chú gấu ngựa bị nuôi nhốt 30 năm ở Sơn La

Ngày 4/12, tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws Viet) đã cứu hộ một cá thể gấu ngựa đực từ một gia đình nuôi nhốt và đưa về chăm sóc tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Cứu hộ một cá thể gấu ngựa tại một hộ gia đình ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN

Con gấu ngựa có trọng lượng hơn 90kg được nuôi gần 30 năm tại một gia đình ở thị trấn Nông Trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) từ khi còn nhỏ, chỉ nặng khoảng 4kg. Cá thể gấu này được nhốt trong chuồng chật hẹp ở ngoài trời và trong tình trạng dinh dưỡng thiếu cân bằng, sức khỏe không đảm bảo. Sau khi được cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mộc Châu, Tổ chức Bảo vệ động vật Thế giới và Tổ chức Giáo dục thiên nhiên tuyên truyền, vận động, gia đình này đã tự nguyện bàn giao cá thể gấu cho cơ quan chức năng. 

Theo kế hoạch, các bác sĩ thú y sẽ tiến hành gây mê và kiểm tra sức khỏe cho gấu ngay tại chỗ. Quá trình thăm khám thú y bao gồm kiểm tra tổng quát, kiểm tra lông, móng và mắt. Ngoài ra, các bác sĩ thú y sẽ siêu âm cơ quan nội tạng, lấy mẫu máu đưa về phân tích. Khi được đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình con gấu này sẽ được chăm sóc thú y đặc biệt và được cho ăn với khẩu phần phù hợp với loài, trước khi được chuyển lên nhà gấu với khu bán hoang dã để phục hồi bản năng tự nhiên.

Quang Hòa (TTXVN)
Đồng Nai còn 84 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt
Đồng Nai còn 84 cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt

Ngày 12/3, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai hoàn tất các thủ tục, bàn giao 3 cá thể gấu ngựa (2 gấu đực, 1 gấu cái) đang nuôi nhốt tại thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) cho 1 trung tâm bảo tồn động vật hoang dã trong nước. Số gấu này sẽ được đưa về nuôi trong môi trường bán hoang dã tại tỉnh Ninh Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN