Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác với Tiểu ban Khí tượng và Vật lý địa cầu khu vực Đông Nam Á (ASEAN), ngày 15/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đăng cai tổ chức Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9, với chủ đề "Sử dụng sản phẩm dự báo mùa trong quản lý nông nghiệp".

Tham dự Diễn đàn có gần 60 đại biểu đại diện các nước thành viên khu vực ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Trung tâm cung cấp sản phẩm dự báo dài WMO (CPCs), Trung tâm điểm Dự báo hạn dài mô hình WMO, các chuyên gia quốc tế và các đối tác liên quan; đại diện cá nhân, đơn vị cấp khu vực trong lĩnh vực quản lý nông nghiệp từ các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, năm 2017 đánh dấu sự kiện quan trọng - kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tạo ra tiếng nói cho 50 năm tiếp theo của ASEAN - Một ASEAN mạnh mẽ hơn nữa bắt đầu từ những hoạt động cụ thể của Cộng đồng. Chính nhờ vào ý tưởng đúng đắn và sự ủng hộ mạnh mẽ của Hội nghị ASEAN về Khí tượng và Địa vật lý học (ASCMG) lần thứ 35 diễn ra tại Manado, Indonesia vào năm 2013, đã đề xuất thành lập Diễn đàn nhận định Khí hậu khu vực (RCOF) ở Đông Nam Á. Năm 2017, Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9, với chủ đề "Sử dụng sản phẩm dự báo mùa trong quản lý nông nghiệp".

Vấn đề tác động của biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp là rất lớn, đặc biệt ở những nước bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino cũng như những nhiễu động từ phía Nam như các nước ASEAN, nhất là Việt Nam. Thách thức trong việc sử dụng thông tin dự báo mùa trong nông nghiệp chính là ở những hoạt động đánh giá và nắm bắt những lợi ích tiềm ẩn từ khí hậu, nhằm cải thiện tình hình an ninh lương thực, bảo vệ nguồn tài nguyên, giảm chi phí hoặc thu được hiệu quả kinh tế tốt hơn trong cộng đồng.

Tại Diễn đàn, ông Jochen Luther, đại diện Tổ chức Khí tượng Thế giới đã trình bày tham luận về xây dựng khả năng thích ứng đối với các hiện tượng, thông qua việc tăng cường Hệ thống cảnh báo sớm cho các đảo nhỏ và khu vực Đông Nam Á.

Mục tiêu của Diễn đàn nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9, là cung cấp các thông tin nhận định khí hậu mùa của khu vực, trên cơ sở trao đổi và hợp tác và đồng thuận giữa các cơ quan chuyên môn của các nước ASEAN, cũng như các vấn đề liên quan đến quy mô vùng ở Đông Nam Á. Các hoạt động này hỗ trợ việc ra quyết định hỗ trợ công tác quản lý rủi ro liên quan đến khí hậu và hỗ trợ phát triển bền vững. Đồng thời hiểu thêm được cơ chế tương tác giữa Cơ quan Khí tượng Thủy văn và nông nghiệp, từ đó có thể đưa ra những khuyến nghị chính sách phù hợp trong công tác quản lý nông nghiệp; cập nhật thêm các công nghệ mới về dự báo mùa và khả năng ứng dụng trong quản lý nông nghiệp.

Diễn đàn sẽ diễn ra đến ngày 17/11.

Văn Hào (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản