19 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Hà Nội đều âm tính với virus SARS-CoV-2

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu người trở về từ Đà Nẵng đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà; 19 trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố trong thời gian qua hiện cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Chiều 27/7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để chủ động triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, ông Trần Thế Cương cho biết: Ngày 26/7, có 1 trường hợp đi từ Đà Nẵng trở về địa bàn sau đó có các biểu hiện như ho. Sau đó, quận Bắc Từ Liêm đã lấy mẫu xét nghiệm, đến nay có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý cho biết: Vừa qua, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 19 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu, xét nghiệm và cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước những diễn biến phức tạp sau khi phát hiện ca bệnh tại Đà Nẵng, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng cần quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam. Đặc biệt, phải rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với trường hợp nhập cảnh, ông Chung đề nghị cần phải cách ly tập trung, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, sau 1 tháng tổ chức xét nghiệm lại.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sở Y tế phối hợp Sở Du lịch cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt) theo đúng quy định; xử lý nghiệm những khách sạn, cơ sở lưu trú không thực hiện đúng quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu: Tuyệt đối không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người, tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn TP phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông... Giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin về 19 trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị trên địa bàn duy trì việc dùng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các cơ sở y tế của quận huyện và CDC Hà Nội tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh và đảm bảo duy trì trực 24/7.

Chủ tịch cũng lưu ý tiếp tục khởi động lại ứng dụng Smart City để người dân kịp thời phản ánh thông tin; chú ý phòng chống dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, các dịch bệnh mùa hè khác cùng với phòng chống dịch COVID-19.

 

TN/Báo Tin tức
Tiếp tục hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2020
Tiếp tục hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2020

Ngày 27/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam ra thông báo hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN