Xét tuyển, lọc ảo theo nhóm thuận lợi hơn cho các trường đại học, cao đẳng

Tại Hội nghị tổng kết công tác lọc ảo, xét tuyển nhóm các trường đại học, cao đẳng phía Nam năm 2018 do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 11/12, đại diện các trường nhận định, sau quá trình lọc ảo nhóm và chung toàn quốc, các trường xác định được mức gọi trúng tuyển phù hợp, đảm bảo việc nhập học đạt chỉ tiêu đề ra.

Chú thích ảnh
Thí sinh được tư vấn trực tiếp tại các gian hàng của các trường. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Nhóm xét tuyển phía Nam sử dụng phần mềm lọc ảo nhóm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật, nhằm thực hiện việc lọc các thí sinh đã trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn vào một trường thành viên nhóm. Từ đó, giúp các trường xét tuyển phù hợp yêu cầu và giảm tỷ lệ thí sinh “ảo".

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, công tác lọc ảo và xét tuyển năm 2019 nhóm phía Nam tiếp tục được thực hiện trên nguyên tắc các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc tuyển sinh, từ xác định tỷ lệ gọi trúng tuyển, xác định điểm chuẩn, gửi kết quả dự kiến trúng tuyển cuối cùng của trường cho Bộ Giáo dục và Đào tạo đến công bố trúng tuyển cho thí sinh.

Cùng với việc đảm bảo thuận lợi cho công tác tuyển sinh của các trường, các chuyên gia tuyển sinh đánh giá việc xét tuyển theo nhóm cũng giúp tăng khả năng trúng tuyển cho các thí sinh. Cụ thể, với việc tham khảo số liệu từ phần mềm lọc ảo chung của nhóm, các trường sẽ đưa ra điểm chuẩn phù hợp, tránh cao quá so với điểm thực tế của thí sinh, điều này cũng giúp thí sinh không bị trượt oan.

Theo báo cáo của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị điều phối và hỗ trợ kỹ thuật của nhóm, năm 2018, nhóm xét tuyển phía Nam có 86 trường tham gia, tăng 7 đơn vị so với năm 2017. Các trường nhóm phía Nam chiếm gần 30% số trường đại học và cao đẳng đào tạo giáo viên trong cả nước xét tuyển bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia. Quy mô tuyển sinh của nhóm các trường phía Nam là hơn 160.000 thí sinh (chiếm gần 50% quy mô tuyển sinh cả nước).

Thu Hoài (TTXVN)
Đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia 2019, tăng tính bảo mật, giảm bệnh thành tích
Đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia 2019, tăng tính bảo mật, giảm bệnh thành tích

Tăng tính tự chủ của các cơ sở giáo dục trong tuyển sinh, các trường ĐH chấm trắc nghiệm, tăng cường giám sát trong công tác chấm thi, tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT… Nhiều ý kiến cho rằng, những đổi mới này của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ hạn chế được bất cập của kỳ thi trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN