Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên 'dễ thở' nhưng có sự phân hoá tốt

Ngày 28/6, sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với các bài thi Hoá, Lý, Sinh, hầu hết các thí sinh tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, các bài thi không khó và nằm trong chương trình ôn tập; giáo viên dự đoán phổ điểm thi của bài thi tổ hợp sẽ nằm ở mức 7 đến 8,5 điểm. 

Tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Huân (thành phố Thủ Đức), thí sinh Minh Thư cho biết, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên tương đối dễ, chỉ có một vài câu hỏi khó, trong đó môn Vật lý mất nhiều thời gian làm bài hơn.

Chú thích ảnh
Thí sinh phấn khởi hoàn thành bài thi tổ hợp sáng 28/6.

“Nguyện vọng 1 của em là vào Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh nên em chỉ tập trung ôn môn Hoá và Sinh, còn môn Lý do học sơ qua nên hơi khó với em. Ở môn Sinh, các câu đầu là câu hỏi cơ bản, những câu sau phải tính toán kỹ, chỉ cần sai một số là đi nguyên một bài; còn môn Hoá thì rất dễ”, Minh Thư chia sẻ.

Tại điểm thi Trường THCS Colette (Quận 3), thí sinh Nguyễn Hữu Vinh, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) cho biết, bài thi Lý và Hoá hơi khó, còn Sinh khá dễ. Đánh giá về bài làm của mình, Hữu Vinh nói: “Bài thi Lý và Sinh em dự đoán làm được hơn 8 điểm, môn Hoá thì làm được trên trung bình. Năm nay, ngoài đề thi môn Sinh dễ hơn năm ngoái, môn Hoá và Lý đều khó hơn”.

Nhận định về đề thi Sinh, cô Đoàn Thuý Nga, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân cho rằng, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng số câu lý thuyết, giảm bài tập. Đề thi có cấu trúc tương tự đề thi tham khảo của Bộ, có sự phân hoá tốt. Đề thi cũng có tăng cường nội dung về ứng dụng thực tiễn theo hướng đề thi đánh giá năng lực. Đề có 30 câu thuộc phần nhận biết, thông hiểu. Sự phân hoá điểm của đề thể hiện ở 10 câu cuối. Phần này, mỗi câu đều hỏi dưới dạng câu đếm, khá dài và phức tạp.

“Các câu hỏi được nêu dưới dạng đồ thị, hình ảnh, ứng dụng thực tiễn, đòi hỏi học sinh phải vận dụng tốt kỹ năng đọc hiểu, phải có năng lực phân tích, suy luận, hiểu rõ bản chất quá trình sinh học mới xử lý tốt được”, giáo viên Đoàn Thúy Nga phân tích thêm.

Về đề thi Vật lý, giáo viên Bùi Mạnh Tân nhận định, đề thi năm nay vẫn theo tinh thần, cấu trúc và mức độ phân hóa như đề thi năm 2023. Các câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu là kiến thức lớp 12 THPT. Năm nay, lớp 11 chỉ lấy 2 câu lý thuyết và không có bài tập. Về nội dung và mức độ, từ câu 1 đến câu 32 dễ, học sinh khá dễ dàng hoàn thành các câu này. Từ câu 33 đến câu 35, độ khó được nâng lên, học sinh khá, giỏi có thể giải quyết trong khả năng. Từ câu 36 đến câu 40 là 5 câu vận dụng cao.

Thầy Bùi Mạnh Tân dự đoánm phổ điểm môn Vật lý sẽ tập trung nhiều nhất vào khoảng từ 7,5 đến 9 điểm.

Đối với môn Hoá, các giáo viên cho rằng đề thi “dễ thở”, cấu trúc và mức độ phân hóa tương đối ổn định và không nhiều biến động. Cụ thể, trong 21 câu đầu tiên, tất cả lý thuyết ở mức độ nhận biết và thông hiểu, chủ yếu chương trình lớp 12. Từ câu thứ 22 trở đi là các bài tập cơ bản, phân hoá dần từ thấp đến cao. Độ phân hóa cao nhất nằm ở 7 - 8 câu cuối, gồm các câu lý thuyết tổng hợp và bài toán hoá học.

Với đề thi này, học sinh trung bình, khá dễ đạt được 6,0 - 7,5 điểm. Học sinh giỏi có thể đạt từ 8,0 đến 8,75 và học sinh xuất sắc nắm chắc kiến thức cả 3 năm mới đạt trên 9,0 điểm.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đối với tổ hợp Khoa học tự nhiên, toàn thành phố có 49.444 thí sinh đăng ký bài thi Vật lý, 49.730 thí sinh thi môn Hóa học và 49.234 thí sinh thi môn Sinh học. 

Nhóm PV/Báo Tin tức
Thí sinh vui vẻ hoàn thành bài thi tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại TP Hồ Chí Minh
Thí sinh vui vẻ hoàn thành bài thi tổ hợp kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 28/6, tại TP Hồ Chí Minh, các thi sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 bước vào phần thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Trong thời gian 50 phút thí sinh làm bài, nhiều phụ huynh đợi bên ngoài rất lo lắng và hồi hộp. Sau khi hoàn thành bài thi tổ hợp, nhiều thí sinh bước ra cổng trường với tâm lý vui vẻ, đánh giá đề thi vừa sức, không khó và có tính phân loại cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN