Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học dữ liệu

Khóa Thạc sĩ Khoa học dữ liệu đầu tiên sẽ được Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh từ năm học 2018-2019. Đây được xem là bước đón đầu cơn sốt nhân lực trong thời đại chuyển đổi số.

Chú thích ảnh
Chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Dữ liệu lần đầu đầu được thực hiện tại Việt Nam.

Khoa học dữ liệu là một lĩnh vực mới, mang tính đa ngành, được hình thành trong bối cảnh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Nhu cầu nhân lực có khả năng vận dụng, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam và trên thế giới đang hiện hữu và ngày càng tăng cao.

Hiện nay ở Việt Nam có rất ít chương trình đào tạo chuyên sâu về Khoa học dữ liệu. Trường ĐH Khoa học tự nhiên với thế mạnh về cả 3 lĩnh vực Toán ứng dụng, Thống kê và Tin học đã dành hơn 2 năm để xây dựng một chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ về Khoa học dữ liệu.

Chương trình Khoa học dữ liệu bậc Thạc sĩ sẽ trang bị đồng thời các kiến thức về toán học, thống kê, tin học, giúp học viên phân tích, khai thác hiệu quả nhiều loại dữ liệu khác nhau trong thực tế như kinh tế, tài chính, sinh học, biến đổi khí hậu…

Tiến sĩ Lê Hồng Phương, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên nhận định: Trong thời đại số ngày nay, các tổ chức và cá nhân đã, đang và sẽ sở hữu các kho dữ liệu ngày càng lớn, được sản sinh với tốc độ ngày càng nhanh và nhiều. Khoa học dữ liệu sẽ giúp khai thác các mỏ dữ liệu đó hiệu quả, tạo thêm nhiều giá trị. Các mô hình, thuật toán phân tích dữ liệu không chỉ quan trọng trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội, mà còn có tiềm năng giúp phát hiện các ý tưởng, quy trình kinh doanh, trợ giúp lãnh đạo ra quyết định tốt hơn trong mọi ngành nghề kinh doanh và mọi ngành công nghiệp.

Ông Lê Minh Hưng, Giám đốc Trung tâm Không gian mạng - Tập đoàn Viettel cho rằng, với chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam này, các doanh nghiệp sẽ có nhiều hơn cơ hội tuyển dụng và đào tạo từ trong nước. Ông Hưng cũng khẳng định: Nhu cầu nhân lực cả về data engineer (kỹ sư dữ liệu) và data science (khoa học dữ liệu) trong lĩnh vực dữ liệu sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Các doanh nghiệp cũ đều sẽ nhìn dữ liệu như là một cửa tăng trưởng mới.

Cùng với lễ ra mắt chương trình đào tạo mới này, Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng tổ chức hội thảo “Đào tạo nhân lực Khoa học dữ liệu trong thời đại số”. 

L.Sơn/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản