Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Không nên 'tham' nguyện vọng

Từ ngày 1 - 20/4/2019, các thí sinh trong cả nước nộp hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2019. 

Chú thích ảnh
Nhiều ngành học mới và nhiều phương án tuyển sinh phù hợp làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Thời điểm này, nhiều thí sinh đã có những lựa chọn phù hợp để đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Trong khi đó, một số thí sinh và các bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn, cân nhắc lựa chọn các nguyện vọng đăng ký xét tuyển cho con em mình trước “rừng” ngành học, trường học đang mở ra.

Nhiều ngành học mới thu hút thí sinh

Kỳ tuyển sinh năm 2019, bên cạnh những ngành học truyền thống, nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước đã công bố tuyển sinh ở những ngành học mới cùng với nhiều phương án tuyển sinh phù hợp, tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong Đề án tuyển sinh năm 2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã công bố tuyển sinh ngành học khá mới lạ, đó là ngành Golf, thuộc Khoa Khoa học thể thao của trường. Theo Đề án tuyển sinh của Trường, sau khi tốt nghiệp ngành học này, các sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như: Chuyên viên tổ chức sự kiện trong lĩnh vực Golf, quản lý hệ thống sân tập, chuyên viên tổ chức sự kiện giải đấu Golf…

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thông báo tuyển sinh ở ngành mới là: Robot và trí tuệ nhân tạo. Với ngành học này, Trường kỳ vọng sẽ đào tạo được những kỹ sư tài năng đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Trường có nhiều chính sách khuyến khích dành cho các tân sinh viên như: Cấp học bổng học kỳ 1 năm học đầu tiên với mức bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của Hiệu trưởng; cấp học bổng cho nữ sinh viên học các ngành kỹ thuật… 

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, năm 2019, Trường Đại học Cần Thơ tuyển sinh thêm một số ngành học mới như: Nông nghiệp công nghệ cao; Quản lý đất và công nghệ phân bón; Kỹ thuật xây dựng (chất lượng cao), Tài chính - Ngân hàng. Trường cũng cho biết sẽ dành 3 tỷ đồng để cấp 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên, giảm 50% học phí năm thứ nhất dành cho nữ sinh viên một số ngành kỹ thuật…

Trường Đại học Đồng Tháp cam kết sẽ hoàn trả học phí cho các sinh viên sư phạm chuyên ngành Toán học, Hóa học, Tiểu học được tuyển sinh bắt đầu từ năm 2019, nếu sau khi ra trường các em không tìm được việc làm.

Cân nhắc kỹ và không “tham” nguyện vọng

Theo lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, khi đăng ký nguyện vọng các thí sinh nên cân nhắc ngành nào, trường nào các em yêu thích nhất mặc dù có khó hơn so với khả năng của các em vẫn nên chọn ở nguyện vọng đầu tiên. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển của các em ở các nguyện vọng tiếp theo nếu điểm thi không cao. Đối với riêng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, nếu thí sinh đăng ký xét tuyển cùng một ngành nhưng nhiều hệ đào tạo khác nhau, cơ hội trúng tuyển sẽ được tăng lên rất nhiều. Chẳng hạn, một thí sinh yêu thích ngành học về ô tô, có thể đăng ký các nguyện vọng lần lượt là: Ngành ô tô hệ đại trà, ngành ô tô hệ chất lượng cao tiếng Việt, ngành ô tô hệ chất lượng cao tiếng Anh và cuối cùng là ngành ô tô hệ liên kết quốc tế.  

Có mặt tại chương trình tư vấn mùa thi mới được tổ chức tại Trường Trung học Phổ thông Trương Định, tỉnh Tiền Giang, em Trần Anh Duy, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Trương Định chia sẻ: Em không “ôm đồm” nhiều nguyện vọng và đã có dự định chọn xét tuyển vào ngành Điện theo phương thức xét tuyển từ kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia nhưng em vẫn phân vân chọn bậc học cao đẳng hay đại học.

Các chuyên gia tại chương trình đã tư vấn cho Duy và nhiều thí sinh khác: Nếu thực sự yêu thích một ngành học, hãy yên tâm và kiên trì theo đuổi nó, có rất nhiều giải pháp để theo đuổi đến cùng đam mê. Chẳng hạn với điều kiện kinh tế gia đình vừa phải các em có thể chọn học cao đẳng sau đó có thể vừa tiếp tục học lên vừa đi làm…

Chị Nguyễn Hương Giang, một phụ huynh có con đang là học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, con của chị có lực học khá tốt nhưng lại chưa thật xuất sắc ở một môn học nào, chị cũng khá phân vân khi thảo luận cùng con về các nguyện vọng sẽ chọn để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

“Tôi tôn trọng sở thích, khả năng của con nhưng chỉ nhắc con là nguyện vọng lựa chọn cần phù hợp khả năng, sự yêu thích chứ đừng đăng ký “đại” khi con chưa xác định được mình sẽ phù hợp và có khả năng ở ngành học nào hơn cả…”, chị Giang chia sẻ.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Kim Thảo, giảng viên Khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh: Đối với phương thức xét tuyển theo kết quả Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, các thí sinh khi đăng ký nguyện vọng ở mỗi trường có nhiều tổ hợp xét tuyển vào cùng một ngành hoặc có nhiều ngành học cùng xét tuyển ở một tổ hợp nên cân nhắc kỹ để lựa chọn tổ hợp xét tuyển mình có thế mạnh hoặc ưu tiên cho ngành học yêu thích nhất, phù hợp năng lực, tố chất của mình. Các thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng trong bản đăng ký, có thí sinh đăng ký tới hàng chục nguyện vọng là không cần thiết, gây tốn kém, lãng phí.

Trần Thị Thanh Trà (TTXVN)
Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia 2019
Lịch thi Trung học phổ thông quốc gia 2019

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6/2019. Tham dự kỳ thi, học sinh sẽ làm 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN