Không có tiêu cực trong 8 bài thi toán vào lớp 10 tại Hải Phòng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi vào lớp 10 THPT thành phố Hải Phòng, đã có Văn bản số 4287 báo cáo Thành ủy Hải Phòng về sự cố ghép nhầm phách kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Theo đó, việc thay đổi điểm môn toán sau phúc khảo 8 bài thi là do lỗi kỹ thuật, hoàn toàn không có hiện tượng tiêu cực. 

Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng phổ biến quy chế thi cho thí sinh. Ảnh minh họa: An Đăng/TTXVN

Cụ thể, từ ngày 5 - 7/7/2019, Hội đồng phúc khảo chấm 1.024 bài thi được đề nghị phúc khảo. Sau khi chấm phúc khảo thì 8 thí sinh có điểm bài thi khác với điểm công bố ở lần thứ nhất, có thí sinh đang đỗ thành trượt và ngược lại.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thành lập tổ công tác thực hiện việc rà soát, kiểm tra hồ sơ và làm việc với các thành viên có liên quan của bộ phận làm phách bài thi và nhóm khớp phách bài thi từ 8 giờ ngày 12/7/2019. Các thành viên đã tổ chức kiểm tra rà soát 2 túi bài thi gốc có chứa 8 bài thi đề nghị phúc khảo nêu trên thì thấy điểm thi của 24 thí sinh ở hai túi bài so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh, điểm thực của em này trở thành điểm công bố của em kia và ngược lại.

Khi trả lại điểm thực của 24 thí sinh thì có 6 thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển và 6 thí sinh từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch điểm bài thi môn toán của 24 thí sinh (trong đó có 8 thí sinh có đơn đề nghị phúc khảo) là do lỗi kỹ thuật. Theo đó, người đánh phách nhắc lại mã túi trên thân bài khi sửa mã sai đã đánh không đúng với mã túi do phần mềm máy tính xuất ra, bộ phận khớp phách không tập trung cao trong việc đối chiếu sự khớp nhau giữa số tờ, màu mực, chữ viết của phần đầu phách và phần thân bài nên không phát hiện lỗi kỹ thuật trong khâu làm phách.

Văn bản số 4287 cũng đã nêu rõ việc thay đổi điểm môn toán sau phúc khảo của 8 bài thi là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại và khớp phách bài thi, hoàn toàn không có hiện tượng tiêu cực.

Cụ thể: Thứ nhất, điểm của 8 bài thi môn toán theo đơn phúc khảo của 8 học sinh thuộc Hội đồng thi THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn được chấm ở Hội đồng chấm thi đảm bảo đúng đáp án, biểu điểm, kết quả chấm thi hoàn toàn chính xác như Hội đồng phúc khảo đã xác nhận.

Thứ hai, việc thực hiện đánh phách nhắc lại trên phần thân bài được thực hiện sau khi đã cắt và niêm phong đầu phách, do đó những cá nhân thực hiện việc đánh mã phách nhắc lại trên phần thân bài không biết thông tin về học sinh, không biết thân bài đó thuộc về hội đồng thi nào.

Thứ ba, những người thực hiện việc khớp phách thiếu tập trung trong khâu khớp phách, không chú ý so thân bài với đầu phách. Trong quá trình thực hiện khớp phách một người cầm thân bài, một người cầm đầu phách, một người cầm danh sách chỉ đối chiếu khớp phần thông tin thí sinh giữa đầu phách và danh sách, khớp phần điểm giữa thân bài và danh sách mà không chú ý khớp giữa phần thân bài và đầu phách về số tờ, chữ viết.

Thứ tư, theo quy chế thi, Tổ làm phách được cách ly tuyệt đối, có thanh tra Sở Giáo dục và Công an thành phố Hải Phòng bảo vệ, giám sát liên tục 24/24 giờ. Việc làm phách bài thi được thực hiện độc lập dưới sự điều hành của Tổ trưởng, không chịu sự giám sát, theo dõi trực tiếp của lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi. Lãnh đạo Sở và lãnh đạo Hội đồng chấm thi không thể vào trong khu vực làm phách, chỉ có thể quan tâm đến tiến độ làm phách, động viên hỏi thăm bằng cách trao đổi công khai với Tổ trưởng ở ngay phía ngoài khu vực cách ly trước sự chứng kiến của thanh tra và công an, đồng thời được ghi chép vào sổ nhật ký.

Thứ năm, việc mắc lỗi kỹ thuật trên một phần do thiếu sự thận trọng của bộ phận làm phách và nhóm khớp phách.

Ngày 13/7/2019 Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ công tác đến Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn để gặp gỡ những học sinh và phụ huynh của những thí sinh có điểm công bố cao hơn điểm thực để công bố điểm thực và xin lỗi học sinh, phụ huynh về việc vì lỗi kỹ thuật dẫn tới công bố điểm sai cho các thí sinh. Các phụ huynh học sinh và các em học sinh đều thông cảm với Sở Giáo dục và Đào tạo về lỗi nêu trên, đồng thời chấp nhận điểm thi thực theo đúng năng lực của học sinh.

Tiếp đó, ngày 15/7/2019 Sở Giáo dục và Đào tạo đã mời thủ trưởng các đơn vị và cán bộ, giáo viên có liên quan đến lỗi kỹ thuật đến Sở Giáo dục và Đào tạo để họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hiệu trưởng các trường có cán bộ, giáo viên mắc lỗi tường trình, kiểm điểm ,xử lý nghiêm túc theo quy chế thi và trách nhiệm viên chức theo quy định.

Minh Thu (TTXVN)
Giảm áp lực kỳ thi vào lớp 10: Chưa chuyển biến đồng đều ở các địa phương
Giảm áp lực kỳ thi vào lớp 10: Chưa chuyển biến đồng đều ở các địa phương

Dù đã có nhiều giải pháp đổi mới nhằm giảm áp lực của kỳ thi nhưng chuyển biến chưa thực sự rõ nét, đồng đều ở các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN