Học sinh dự tuyển lớp 10 công lập ở Hà Nội được đổi khu vực tuyển sinh

Theo Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2023-2024 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành, Sở cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh. 

Chú thích ảnh
Thí sinh trước giờ làm bài thi môn Ngữ Văn tại điểm thi Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh tư liệu: Thanh Tùng/TTXVN

Để thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. 

Cụ thể các khu vực tuyển sinh như sau:

Khu vực tuyển sinh 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ.
 
Khu vực tuyển sinh 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.
 
Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.
 
Khu vực tuyển sinh 4 gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì.
 
Khu vực tuyển sinh 5 gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm.
 
Khu vực tuyển sinh 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.
 
Khu vực tuyển sinh 7 gồm các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng.
 
Khu vực tuyển sinh 8 gồm các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây.
 
Khu vực tuyển sinh 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai.
Khu vực tuyển sinh 10 gồm quận Hà Đông và các huyện: Chương Mỹ, Thanh Oai.
Khu vực tuyển sinh 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên. Khu vực tuyển sinh 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Việc phân chia khu vực tuyển sinh bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tính toán, sắp xếp để bảo đảm ở mỗi khu vực tuyển sinh cơ bản đều có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của học sinh. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp. 

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập năm học 2023-2024 tại Hà Nội diễn ra vào các ngày 10 và 11/6 với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải vào trường Trung học Phổ thông thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc một trường Trung học Phổ thông thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. 

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường Trung học Phổ thông công lập, thì phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì có thể đăng ký vào trường Trung học Phổ thông khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh. Theo đó, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường Trung học Phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi; nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. 

Học sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh thì làm đơn (có mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi xác nhận. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. 

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ngày 6/4, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ tiếp nhận “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2023-2024”, sau đó sẽ chuyển đến các trường Trung học Cơ sở , trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn để phục vụ học sinh lớp 9 viết phiếu đăng ký dự tuyển. 

Thời gian này, cùng với việc tập trung học tập, học sinh và gia đình cần tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ các nguyện vọng trước khi điền vào phiếu đăng ký dự tuyển để bảo đảm các thông tin đăng ký chính xác, đúng quy định, bởi học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Tuyển sinh lớp 10: Định hướng để học sinh chọn trường, môn học phù hợp
Tuyển sinh lớp 10: Định hướng để học sinh chọn trường, môn học phù hợp

Theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngoài các môn học bắt buộc, học sinh vào lớp 10 sẽ chọn 4 môn trong số 9 môn tự chọn để học. Việc chọn môn học này liên quan trực tiếp đến việc học tập trong suốt 3 năm Trung học Phổ thông cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai của các em. Vì thế, ngoài việc tổ chức dạy học tốt, các trường đặc biệt chú trọng đến công tác tư vấn, định hướng để học sinh chọn được trường, môn học phù hợp với năng lực, sở thích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN