Hà Nội hướng dẫn chi tiết cho lần đầu áp dụng xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, các trường THPT công lập của Hà Nội sẽ lần đầu áp dụng thêm hình thức xác nhận nhập học trực tuyến bên cạnh hình thức nộp hồ sơ trực tiếp. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố hướng dẫn chi tiết cho hình thức làm thủ tục mới này.

Chú thích ảnh
Khi áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến, thí sinh và người nhà sẽ không phải dò danh sách trên bảng giấy như thế này. Ảnh: Lê Sơn

Áp dụng xác nhận nhập học trực tuyến cho thí sinh trúng tuyển là một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh vào 10 THPT năm học 2019 – 2020. Tại hội nghị tuyển sinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại khẳng định, việc áp dụng xác nhận nhập học trực tuyến nhằm giảm thời gian đi lại, giảm phiền hà cho học sinh, phụ huynh. Với cách làm này, việc xác nhận nhập học vào lớp 10 và thay đổi nguyện vọng trúng tuyển trực tuyến cũng có thể được thực hiện một cách thuận lợi, nhanh chóng, chính xác.

Với hình thức trực tuyến, học sinh sẽ đăng nhập vào tài khoản sổ liên lạc điện tử. Tài khoản và mật khẩu được trường THCS cung cấp cho thí sinh đang theo học tại trường và được Phòng GD&ĐT cung cấp cho thí sinh tự do trước ngày 15/5.

Học sinh xác nhận nhập học từ ngày 20/6 đến ngày 22/6. Học sinh có thể thay đổi nguyện vọng trúng tuyển cho đến 24 giờ 00 phút ngày 22/6, khi đó, tài khoản của học sinh sẽ tự động khoá, không thay đổi nguyện vọng trúng tuyển được nữa.

Các Thao tác xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020:

Bước 1: Truy cập vào trang Sổ liên lạc điện tử (PINO)

Học sinh/Cha mẹ học sinh truy cập vào trang https://solienlacdientu.hanoi.gov.vn (nếu dùng máy tính) hoặc phần mềm PINO (nếu dùng thiết bị di động thông minh) đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu được cấp.

Chú thích ảnh

Bước 2: Chọn mục “Xác nhận nhập học vào lớp 10”
 

Chú thích ảnh

Bước 3: Chọn trường xác nhận nhập học
 

Chú thích ảnh

Bước 4: Hệ thống xác nhận lại việc nhập học vào lớp 10 THPT
 

Chú thích ảnh

Bước 5: Nhập học thành công
 

Chú thích ảnh

Bước 6: In Giấy xác nhận nhập học

Ở thao tác này, học sinh, cha mẹ học sinh có thể nhấn nút “Hủy xác nhận” hoặc nút “Đổi nguyện vọng” (nếu học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng) để tay đổi việc xác nhận nhập học.

Với hình thức trực tiếp, học sinh nộp bản sao Phiếu báo kết quả vào lớp 10 đến trực tiếp trường có nguyện vọng trúng tuyển từ ngày 20/6 đến 22/6. Nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển thì phải liên hệ trực tiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo nguyện vọng mới.

Các trường THPT công lập xác nhận nhập học theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, các trường THPT công lập tự chủ tài, THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Năm học 2019-2020, số lượng học sinh tuyển vào trường THPT công lập từ 60.900 đến 62.900 học sinh, giảm khoảng 3.000 học sinh so với con số cao kỷ lục của năm học trước. Các trường ngoài công lập tuyển 20.300 học sinh, tương đương như năm học 2018-2019. Tuyển sinh vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên khoảng 10.100 học sinh. Số học sinh còn lại vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Minh Tuệ/Báo Tin tức
Xác nhận nhập học sau khi có kết quả thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Xác nhận nhập học sau khi có kết quả thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Điểm mới đáng chú ý nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là sau khi có kết quả thi, học sinh phải thực hiện xác nhận nhập học nếu muốn theo học tại trường trúng tuyển.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN