Giải đáp băn khoăn về phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng

Tại Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2018 do Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cùng Báo Tuổi trẻ tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/7, nhiều thí sinh và phụ huynh bày tỏ rất nhiều băn khoăn trong việc chọn ngành nghề cũng như phương thức xét tuyển năm nay.

Thí sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường.

Giải đáp băn khoăn của nhiều thí sinh và phụ huynh về có xét tuyển bình đẳng giữa các nguyện vọng không, ông Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định, quy chế xét tuyển năm nay tiếp tục cho phép thí sinh đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Đồng thời xét tuyển bình đẳng giữa các nguyện vọng, thí sinh có điểm thi bằng nhau thì xét tuyển như nhau, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng nào sẽ dừng ở nguyện vọng đó và không xét đến nguyện vọng tiếp theo. Thực tế, thống kê trong cả nước cho thấy có thí sinh đăng ký đến 50 nguyện vọng.

Tại chương trình, nhiều thí sinh chia sẻ, các em đã trúng tuyển theo phương thức ưu tiên tuyển thẳng vào trường đại học. Nhưng đó lại không phải là ngành em yêu thích nhất nên em có dự định chờ điểm chuẩn xét tuyển dựa trên điểm thi Trung học phổ thông quốc gia vào ngành, trường khác mà em yêu thích hơn. Tuy nhiên, thời gian nộp hồ sơ xác nhận nhập học đối với các thí sinh đã trúng tuyển diện ưu tiên vào các trường đều trước thời gian công bố điểm chuẩn trúng tuyển dựa trên kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia. Nếu không xác nhận nhập học đồng nghĩa với việc em đã từ chối việc học tập tại trường. Ở đây, các em rất băn khoăn rằng sau khi từ chối cơ hội trúng tuyển bằng diện ưu tiên tuyển thẳng, liệu rằng kết quả xét tuyển bằng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia công bố sau đó em có trúng tuyển hay không?

Về vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, thực tế những năm trước cũng có những trường họp thí sinh từ chối nhập học theo phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng nhưng đến khi có điểm chuẩn theo kết quả xét tuyển điểm thi Trung học phổ thông quốc gia lại không trúng tuyến. Và nguyện vọng tiếp theo được xét trúng tuyển lại không phải là ngành mà các em yêu thích, mong muốn. Vậy nên, trước khi đưa ra quyết định các em nên cân nhắc thật kỹ chứ trong trường hợp này không ai có thể đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho các em.

Tư vấn với tất cả thí sinh trong việc chọn ngành nghề, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ nhấn mạnh, các em phải tự cân nhắc thật kỹ, ngoài việc dựa trên điểm thi của mình, các em phải hiểu được khả năng học tập ở ngành đó trong tương lai như thế nào nếu trúng tuyển... Các em nên chọn ngành theo đam mê bởi ngành nghề theo mình suốt cuộc đời chứ không nên bằng mọi giá vào đại học mà chọn vào ngành mình không yêu thích.

Các chuyên gia Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện các trường tham gia tư vấn tại ngày hội.

Trước câu hỏi của nhiều thí sinh về tuyển sinh khối ngành Y,  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, phổ điểm thi Trung học phổ thông quốc năm nay giảm, nhất là ở khối B. Vì vậy, điểm “sàn” nhận hồ sơ xét tuyển ngành Y các trường dự kiến cũng sẽ thấp hơn năm 2017. Tuy nhiên, điểm chuẩn chưa thể nói trước được bởi còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và điểm số của những thí sinh đăng ký vào các trường.

Thực tế phổ điểm kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay thấp hơn năm trước. Tuy nhiên, theo đại diện các trường, đây là phổ điểm khi chưa cộng điểm ưu tiên đối tượng và khu vực. Nhiều trường hợp được cộng điểm ưu tiên có thể sẽ tăng điểm lên nhiều, Vì vậy, thí sinh cân nhắc mức điểm của mình với điểm chuẩn năm trước để lựa chọn, thay đổi nguyện vọng phù hợp. Tuy nhiên, năm nay, điểm ưu tiên khu vực đã được điều chỉnh giảm, sự chênh lệch điểm giữa các vùng được giảm xuống. Thí sinh được cộng tối đa điểm ưu tiên khu vực và đối tượng 2,75 điểm, thay vì 3,5 điểm như những năm trước.
 

Đối với những thí sinh có kết quả thi thấp, các em vẫn còn nhiều lựa chọn khác. Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chia sẻ, các em có điểm thi thấp có thể lựa chọn học bậc cao đẳng nghề là hướng đi khác ngoài đại học. Những học sinh không tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn có thể lựa chọn học trung cấp nghề để vừa có bằng phổ thông, vừa được đào tạo nghề để ra trường có việc làm ổn định. Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế, hiện nay, Bộ đang tập trung nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, chú trọng chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình theo chuẩn quốc tế để các em ra trường có thể đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong và ngoài nước.
 
Tin, ảnh: T.Hoài (TTXVN)

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản